Thứ ba, 07/02/2023 | 12:28
RSS

Sở Y tế TP HCM đề nghị tăng mức xử phạt đối với cơ sở làm đẹp hành nghề trái phép

Thứ tư, 07/12/2022, 17:57 (GMT+7)

Sở Y tế TP HCM đề nghị các địa phương quyết liệt hơn với cơ sở làm đẹp hành nghề trái phép, tăng nặng các mức xử phạt đủ sức răn đe các hành vi cố tình vi phạm pháp luật.

Sự kiện:
TP.HCM

Ngày 7/12, Sở Y tế TP HCM đã yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức tiếp tục tăng cường tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai quyết liệt hơn các giải pháp giúp quản lý chặt hơn nữa, kịp thời phát hiện và ngăn chặn người và các cơ sở hành nghề làm đẹp trái phép trên địa bàn. Các địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các quảng cáo quá phạm vi cho phép (quảng cáo trên biển hiệu, quảng cáo trên báo, đài, trên mạng xã hội,…).

Đồng thời, Sở Y tế TP HCM cũng kiến nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan quy định chặt hơn nữa về biển hiệu của các cơ sở làm đẹp, cùng với đó là tăng nặng các mức xử phạt đủ sức răn đe các hành vi cố tình vi phạm pháp luật

Sở Y tế TP HCM cho biết, theo quy định của pháp luật, trừ các bệnh viện thẩm mỹ thì các cơ sở cung ứng các dịch vụ làm đẹp được chia thành 3 nhóm. Cụ thể như sau:

Nhóm 1 là cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng. Những cơ sở dạng này được phép hoạt động không cần điều kiện quy định về y tế, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (đăng ký kinh doanh hộ gia đình) hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (đăng ký kinh doanh công ty), không cần Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động; hoàn toàn không được phép sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì.

Nhưng trên thực tế Thanh tra Sở Y tế đã từng phát hiện và xử lý những cơ sở chăm sóc da thuộc nhóm này lén lút triển khai phẫu thuật hút mỡ với thuốc gây tê. Và trường hợp tử vong do sốc phản vệ mới đây cũng do sử dụng thuốc gây tê.

Sở Y tế TP HCM đề nghị tăng mức xử phạt đối với cơ sở làm đẹp hành nghề trái phép

Cơ quan chức năng phát hiện Chi nhánh Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ Thảo Beauty Center sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ

Nhóm 2 là các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp.

Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp, điều kiện bắt buộc là người thực hiện kỹ thuật phun, xăm, thuê phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Các cơ sở phun, xăm trên da phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử.

Theo quy định của pháp luật, các cơ sở này không được phép sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Thực tế, Thanh tra Sở từng phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở làm đẹp thuộc nhóm này đã lén lút triển khai phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhóm 3 là những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người. Ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, các cơ sở này bắt buộc phải được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở này có thể là bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hay phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ. Hầu hết các cơ sở này đều có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Tuy nhiên, tất cả kỹ thuật can thiệp phải được Bộ Y tế hoặc sở y tế thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Hiện nay, TP HCM có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa, đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (thuộc nhóm 3); 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu trên da (thuộc nhóm 2) và nhiều cơ sở thuộc nhóm 1.

Tuy nhiên, do chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp, nên hầu hết biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đều chọn tên "Thẩm mỹ viện…", "Viện thẩm mỹ…" và điều này khiến người dân dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt được các loại hình cơ sở làm đẹp theo quy định, đồng thời cũng gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.

Trước tình trạng này, ngành y tế TP HCM mong người dân tìm hiểu kỹ và chọn lựa đúng các cơ sở cung cấp dịch vụ khi có nhu cầu làm đẹp. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép hãy gọi ngay đường dây nóng chuyên tiếp nhận các phản ánh hành nghề trái phép, vẽ bệnh qua số 0989.401.155, hoặc vào ứng dụng "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế có thông tin kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

Chiều 6/12, Thanh tra Sở Y tế TP HCM thông tin nhanh về trường hợp cô gái N.T.T (25 tuổi, ngụ quận 10) tử vong khi đi phẫu thuật thẩm mỹ. Theo đó, Thanh tra Sở Y tế có nhận thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy về trường hợp tử vong nghi do sốc phản vệ sau khi được tiêm thuốc gây tê, gây mê của bệnh nhân P.

Theo tổng kết bệnh án của Bệnh viện Chợ Rẫy, khoảng 11 giờ 15 phút ngày 26/11, bệnh nhân P. đến Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center (địa chỉ 154/9 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận) để đốt mỡ vùng 2 cánh tay và ngực trái.

Sau khi tiêm thuốc chuẩn bị tiền phẫu, bệnh nhân có biểu hiện tím tái, ngưng hô hấp tuần hoàn, được ép tim ngoài lồng ngực và chuyển sang khoa Cấp cứu Bệnh viện Sài Gòn ITO Phú Nhuận sát bên cạnh, và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân được nhập khoa Cấp Cứu Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 13 giờ 37 phút ngày 26/11 trong tình trạng mê sâu, thở máy qua nội khí quản. Bệnh nhân được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy và đã tử vong ngày 29/11.

Sau khi vụ việc xảy ra, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc và phát hiện Trung tâm này không có giấy phép hoạt động. Đáng chú ý, cơ sở này đã “bốc hơi” sau khi xảy ra trường hợp khách hàng tử vong. Chủ cơ sở đã chuyển đi nơi khác; chỉ còn lại một số dụng cụ y tế cho thấy nơi đây có thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ như: giường phẫu thuật, ống nghe, kim tiêm, nhiều loại vật tư y tế khác...  

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại