Chủ nhật, 13/06/2021 | 21:19
RSS

Sở Y tế Phú Thọ bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm y tế trái quy định

Thứ sáu, 24/07/2020, 15:32 (GMT+7)

Do có đơn tố cáo các vi phạm của GĐ Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy đến cơ quan chức năng thì sự việc của Sở Y tế Phú Thọ mới bị bại lộ.

Sự kiện:
Phú Thọ

Sở Y tế Phú Thọ bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm y tế trái quy định

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho cán bộ nợ tiêu chuẩn

Theo các quy định của Nhà nước cũng như của Tỉnh ủy Phú Thọ thì khi bổ nhiệm cấp Trưởng, Phó phòng hoặc tương đương thì cán bộ được bổ nhiệm vị trí đó bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị (hoặc tương đương) trở lên.

Mới đây, do có đơn tố cáo các vi phạm của Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy đến nhiều cơ quan chức năng thì sự việc Sở Y tế Phú Thọ cho cán bộ “nợ tiêu chuẩn” mới bị bại lộ.

Quy định đã rõ, vậy nhưng ông Lê Đình Thanh Sơn (sinh năm 1981) chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị vẫn được Sở Y tế tỉnh Phú Thọ ra quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy năm 2016.

Được biết, đến năm 2017 ông Sơn mới bổ sung bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị.

Đáng lưu ý, trong lúc ông Sơn được Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho “nợ tiêu chuẩn” còn chưa được làm rõ trách nhiệm thì mới đây (ngày 01/01/2020), ông Nguyễn Long An (sinh năm 1987) tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy cũng chưa có bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị.

Thông tin trên báo chí về nội dung này, Sở Y tế Phú Thọ viện dẫn 02 văn bản của Thủ tướng Chính phủ và Tỉnh ủy Phú Thọ là Chỉ thị số 28 /CT-TTg ngày 18-9-2018 của Thủ tướng Chính phủ và Quy định số 08-QĐ/TU ngày 19-4-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ. Theo đó, bằng lý luận chính trị yêu cầu tốt nghiệp trung cấp trở lên, không áp dụng đối với cán bộ được tuyển dụng theo chế độ thu hút của tỉnh, cán bộ khoa học trẻ; chậm nhất sau ba năm bổ nhiệm phải hoàn thiện tiêu chuẩn về lý luận chính trị.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông Sơn vào vị trí GĐ Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy diễn ra năm 2016. Khi chưa có 02 văn bản viện dẫn nêu trên.

Vì vậy việc bổ nhiệm ông Sơn vào vị trí Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy thời điểm 2016 phải được áp dụng, thực hiện nghiêm theo QĐ số 747-QĐ/TU của Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành trước đó. Đáng lưu ý, Quyết định này được ban hành ngày 02/07/2012, trong đó nêu rõ tiêu chuẩn bổ nhiệm cấp trưởng phòng hoặc tương đương (chức danh Giám đốc TTYT Thanh Thủy-pv) bắt buộc phải “tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị trở lên”.

Sở Y tế Phú Thọ bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm y tế trái quy định

Trước đó, đề cập đến câu chuyện nhiều cán bộ vẫn được bổ nhiệm dù “nợ tiêu chuẩn”, ông Lê Văn Giảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương từng nêu quan điểm với báo chí như sau: “Tiêu chí bổ nhiệm, đề bạt cán bộ phải rõ ràng, minh bạch, đúng tiêu chuẩn chứ không cán bộ nào được ‘nợ tiêu chuẩn’. Về nguyên tắc, khi không đạt tiêu chuẩn thì không bổ nhiệm. Việc cho ‘nợ tiêu chuẩn’ là do cán bộ lạm dụng quyền lực, tự ý cho nợ để rồi lại nảy sinh tình trạng bổ sung tiêu chuẩn bằng việc chạy chọt, đút lót”.

Đề nghị UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ khẩn trương tiến hành xác minh, có biện pháp xử lý vi phạm nêu trên, tránh tình trạng “nợ tiêu chuẩn” tạo thành tiền lệ xấu cho công tác xây dựng cán bộ tại địa phương.

Phạm Hiếu
Theo Nông nghiệp Việt Nam