Thứ hai, 26/02/2024 | 15:55
RSS

Sở Xây dựng Quảng Ninh di chuyển hàng cây được trồng dưới lòng đường

Thứ bảy, 12/01/2019, 07:12 (GMT+7)

Do có nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân nên Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu di chuyển hàng cây được trồng dưới lòng đường ở TP. Uông Bí đi nơi khác.

Quảng Ninh: Di chuyển hàng cây được trồng dưới lòng đường đi nơi khácCây xanh được trồng dưới lòng đường ở tuyến đường Quang Trung (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) gây xôn xao dư luận

Xôn xao chuyện trồng vây xanh dưới lòng đường

Theo đó, sự việc kỳ lạ trên đang diễn ra trên tuyến đường Quang Trung (đoạn từ cầu sông Sinh đến cầu sông Uông) thuộc địa bàn phường Quang Trung (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Người dân đang sinh sống tại đây phản ánh, vào tháng 10/2018, một đơn vị thi công đã tổ chức chặt bỏ toàn bộ hàng cây xanh bên đường sau đó thực hiện thu hẹp vỉa hè. Câu chuyện sẽ chẳng có gì để nói khi sau đó, đơn vị thi công lại tiến hành trồng hàng loạt cây xanh ngay dưới nòng đường.

Cũng theo ý kiến của người dân cho biết, việc làm trên nhìn sẽ rất phản cảm bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông nhất là vào ban đêm.

Gần 80 tỷ chỉnh trang hơn 2,3km tuyến phố

Liên quan đến vụ việc trên, UBND TP. Uông Bí đã có thông tin về vụ việc. Theo UBND TP. Uông Bí, tuyến phố Quang Trung là một trong những tuyến phố trung tâm, được hình thành từ lâu trên địa bàn thành phố Uông Bí.

Tuyến phố có mật độ nhà ở đô thị, các cửa hàng kinh doanh điểm giao dịch, trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp tập trung lớn; lưu lượng người và phương tiện qua lại đông đúc. Tuy nhiên, do tuyến phố xây dựng từ lâu, hệ thống cáp điện lực, cáp viễn thông treo lộ thiên, chằng chịt trên cao, vừa gây mất an toàn lưới điện, thường xuyên xảy ra chập cháy gây mất an toàn cho người dân.

Bên cạnh đó, hệ thống cống, rãnh thoát nước xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu tiêu thoát nước đô thị. Đồng thời hạ tầng giao thông có nhiều bất cập với các đoạn vỉa hè, cống thoát nước đã xuống cấp, không có điểm dừng, đỗ xe đạt chuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT.

UBND TP. Uông Bí nhấn mạnh, những bất cập trên đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của nhân dân khu vực; nhân dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền thành phố đề nghị khắc phục tình trạng trên và Dự án chỉnh trang tuyến phố Quang Trung đã được triển khai.

Theo thông tin từ UBND TP. Uông Bí, dự án “Chỉnh trang tuyến đường phố Quang Trung đoạn từ cầu sông Sinh đến sông Uông” có chiều dài là 2,368km với tổng kinh phí 79.871.643.000 đồng. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Uông Bí.

Đơn vị tư vấn là liên danh Công ty CP Đại Hưng - Quảng Ninh và Công ty CP xây dựng Đại Việt. Các đơn vị thi công là Công ty CP Tư vấn và xây dựng Quảng An và Công ty TNHH Thanh Thảo - Quảng Ninh.

Dự án được khởi công thực hiện từ ngày 3/10/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 150 ngày. Theo báo cáo, tính đến nay, sau hơn 90 ngày triển khai, dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng xây dựng. Nhà thầu phấn đấu đến 28/01/2019 (tức 23 tháng Chạp) sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục của công trình, kịp phục vụ nhu cầu của người dân.

Quảng Ninh: Di chuyển hàng cây được trồng dưới lòng đường đi nơi khác2Sáng ngày 11/1, đơn vị thi công đã cho nhổ các cây trồng dưới lòng đường di chuyển đi nơi khác

Các đơn vị hạng mục của dự án này bao gồm: hạ ngầm đường dây trung áp, đường dây hạ áp; thi công tuyến điện chiếu sáng độc lập; thi công các hạng mục giao thông, cây xanh, thoát nước.

Trong đó, đối với hạng mục cây xanh: Tiến hành di chuyển cây xanh để tạo mặt bằng thực hiện dự án. Đồng thời thay thế những loại cây không phù hợp quy hoạch cây xanh của thành phố (như cây bàng, hoa sữa, gạo gai và một số cây nhỏ, thân cong).

Đối với các loại cây (sao đen, viết, sấu) có kích thước phù hợp sẽ được di chuyển về vườn ươm để trồng tận dụng. Quá trình trồng mới, trồng lại cây xanh chọn những cây to, nhanh cho bóng mát, đồng bộ và tạo cảnh quan đô thị. Giữa các cây bóng mát dọc vỉa hè tuyến phố sẽ bố trí đan xen các chậu hoa di động trang trí. Tại khu vực đảo giao thông cũng bố trí tiểu cảnh để tăng mỹ quan đô thị.

UBND TP. Uông Bí cho biết, Dự án trên sẽ cải tạo một phần vỉa hè làm không gian dành riêng cho người đi bộ, phần còn lại của vỉa hè được cải tạo thành mặt bằng làm vị trí cho các phương tiện giao thông dừng, đỗ.

Cũng tại vị trí quy hoạch điểm dừng đỗ xe này thực hiện trồng cây xanh tạo cảnh quan, bóng mát. Chiều rộng lòng đường được giữ nguyên hiện trạng, không thay đổi so với lòng đường trước đây.

Tạm di chuyển cây đi vì có nhiều ý kiến trái chiều

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Uông Bí thì việc hàng cây xanh mọc dưới lòng đường gây phản cảm như đã nêu ở trên là do có sự hiểu lầm. Ông Hùng cho biết, vì dự án chưa hoàn thành nên người dân chưa thể có cái nhìn tổng thể.

Theo ông Hùng, việc làm trên bản chất là để trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Khi dự án hoàn thành, thay vì hiện tượng ô tô vẫn đỗ trên vỉa hè như trước đây, các phương tiện sẽ được đỗ vào khu vực bãi đỗ, dừng xe theo quy định. 

“Bãi đỗ xe này nằm trong khu vực được đổ bê tông sát những cây xanh, được kẻ vạch với đường giao thông bên ngoài, có đóng đinh phản quang. Khi đó ô tô, xe máy sẽ đỗ đúng quy định, đảm bảo về mặt mỹ quan”, ông Hùng cho hay.

Cũng theo ông Hùng, mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu đơn vị tạm thời cho chuyển cây đi vì có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Số cây này sẽ được chuyển về bãi ươm thành phố có nhu cầu trồng ở đâu thì đơn vị sẽ di chuyển đến đó trồng.

"Cũng phải nói rõ luôn, đây là cây tận dụng, có hơn 100 cây, không mất kinh phí mua. Hố cây tôi sẽ lấp tạm để cho sạch đẹp. Sau khi có ý kiến của các sở ban ngành, nếu cho phép tôi sẽ cho trồng lại”, ông Hùng nói.

Xem thêm:

Nam Định: Lái xe đâm trúng cột mốc ven đường, hai thanh niên thương vong

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN