Thứ năm, 02/02/2023 | 01:50
RSS

Số ca mắc căn bệnh bí ẩn tại Ấn Độ đã lên tới gần 1000 người

Thứ ba, 08/12/2020, 16:20 (GMT+7)

Chỉ trong vài ngày, số trường hợp mắc căn bệnh mới bí ẩn ở đông nam Ấn Độ đã tăng vọt lên gần 1000 người.

Cuối tuần qua, truyền thông Ấn Độ đồng loạt đưa tin, hàng chục người dân ở thành phố Eluru, quận Tây Godavari thuộc bang Andhra Pradesh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng giống như bị động kinh, chẳng hạn như run rẩy, sùi bọt mép và buồn nôn. Cho đến nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh đột ngột ngày. Theo các dữ liệu thống kê trước đó, hơn 300 người nhiễm bệnh với phần lớn trong số họ phải nhập viện điều trị và một trường hợp đã tử vong.

Cụ thể, dẫn lời ông Dolla Joshi Roy - trưởng ban giám sát quận West Godavari (thành phố Eluru), đài Sputnik cho biết từ cuối tuần qua, hàng trăm người đã gặp phải các triệu chứng tương tự như bệnh lý động kinh, bao gồm co giật, sùi bọt mép và buồn nôn. “Từ ngày 5/12, 848 ca bệnh được ghi nhận và đến ngày 7/12 đã có 332 trường hợp trong số đó xuất viện. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi biết rõ căn bệnh không lây nhiễm”, ông Roy cho hay.

Số ca mắc căn bệnh bí ẩn tại Ấn Độ đã lên tới gần 1000 người

Bệnh nhân và người nhà đứng chật kín một hành lang bệnh viện tại Eluru, Ấn Độ. Ảnh: AP

Trước đó, chứng bệnh này bắt đầu ngày 5/12 khi 45 người ở 4 khu vực khác nhau của thị trấn Eluru thể hiện triệu chứng lạ. Hệ thần kinh của các bệnh nhân dường như đã bị ảnh hưởng, nhưng nguyên nhân vẫn chưa rõ. Trong số những người nhập viện có 70 phụ nữ và 46 trẻ em. Hiện nguyên nhân gây ra bệnh lý kỳ lạ này vẫn chưa được tìm ra. Giới chức chính quyền sẽ điều động một đội ngũ chuyên gia tới thành phố Eluru vào ngày 8/12 để điều tra sự việc.

Cùng với đó, ông Roy cho biết thêm, nhà chức trách đã cố gắng tìm ra căn nguyên của bệnh thông qua phân tích dịch não tuỷ, máu, huyết thanh, nước, thức ăn, nước tiểu, chất nôn, phân và các mẫu rau, nhưng không phát hiện bất thường. Các bệnh nhân cũng được chụp cắt lớp vi tính (CT) và xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR) nhưng đều cho kết quả âm tính với covid-19

Các chuyên gia hiện nghi ngờ bệnh bí ẩn có thể liên quan đến việc nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng, các hợp chất lân hữu cơ hoặc ô nhiễm thuốc trừ sâu. Trong khi tiếp tục điều tra, xác định nguồn gốc bệnh, chính quyền địa phương đang nỗ lực trấn an dư luận bằng các biện pháp tuyên truyền tích cực. Theo cán bộ quận, người dân trong khu vực bị ảnh hưởng đang ở tình trạng "rất hoang mang” với thông tin về các ca mắc bệnh mới.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN