Thứ tư, 26/01/2022 | 21:54
RSS

Sinh viên ở Hà Nam tổ chức 2 cuộc liên hoan trước khi phát hiện dương tính Covid-19

Thứ tư, 26/08/2020, 10:21 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nam xác nhận địa phương có nam sinh quê ở xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng đã được phía Hàn Quốc thông báo dương tính với SARS-CoV-2.

Sự kiện:
Dịch Covid-19

Theo báo cáo từ Bộ CHQS tỉnh Hà Nam, sinh viên này sinh năm 1996, học tại Đại học FPT, nhà ở xóm 12 xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng. Ngày 15/8 sinh viên này về Hà Nam, ngày 20/8 bay sang Hàn Quốc và được phía Hàn Quốc thông báo xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

VTV dẫn nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, đã nhận được thông tin từ Hàn Quốc xác nhận anh N.N.C (sinh năm 1996, trú tại Xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) dương tính với SARS-CoV-2. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam, ngày 20/8, anh N.N.C sang Hàn Quốc cùng chuyến bay với một người quê ở Hải Phòng cũng được phía Hàn Quốc xác nhận dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân N.N.C được ngành y tế Hà Nam xác định là đối tượng F0. Trước khi bay sang Hàn Quốc, anh N.N.C làm việc ở Hà Nội rồi về quê tiếp xúc với nhiều người, có tổ chức liên hoan chia tay tại nhà ở Xóm 12 (xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng) và ở quán ăn.

Ngay trong đêm 25/8, ngành y tế Hà Nam đã khẩn trương điều tra dịch tễ và bước đầu đã xác định được 68 người là F1 của bệnh nhân N.N.C. Đến nay, ngành y tế tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung 56 trường hợp tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam. Các lực lượng chức năng đã lập 4 chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại Xóm 12, xã Nhật Tân.

Chốt cách ly tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam sau khi phát hiện ca bệnh 620 (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam).

Lịch trình của nam sinh trong thời gian ở quê như sau:

- Ngày 15/8, nam sinh tổ chức liên hoan cùng bạn bè khoảng 18 người tại một quán ăn gần nhà, trong thời gian này có một số công dân thuộc xã Văn Xá, Nhật Tựu cũng ăn tại quán. 

- Ngày 17/8 gia đình tổ chức liên hoan cho nam sinh trước khi đi Hàn Quốc lao động, tham dự có khoảng 40 người (7 mâm cơm). Cũng trong ngày này nam sinh có đến ngân hàng Shinhan Bank (đường Lê Hoàn, Phủ Lý) đổi tiền. 

- Ngày 20/8 khoảng 10 người trong gia đình tổ chức đưa nam sinh tới sân bay Nội Bài đi Hàn Quốc.

Qua nắm tình hình, bố nam sinh là cai xây dựng có tiếp xúc với một số thợ trong nhóm. Mẹ nam sinh bán hàng tại chợ đã tiếp xúc với nhiều khách đến mua hàng. Một số công dân tiếp xúc với nam sinh hiện không có mặt ở địa phương mà đi làm ăn ở các nơi khác.

Trước tình hình trên, huyện Kim Bảng đã tổ chức họp khẩn và có một số chỉ đạo như sau:

1. Chỉ đạo phun khử khuẩn tại gia đình, khu dân cư.

2. Chỉ đạo lập các chốt kiểm tra, đo thân nhiệt.

3. Vận động các công dân liên quan đến Trạm y tế xã khai báo y tế. Trong đêm 25/8 đã đưa 56 trường hợp F1 về cách ly tập trung tại trường Cao đẳng y tế Hà Nam. 

4. Báo cáo trình UBND tỉnh quyết định cách ly khu dân cư từ 0h00 ngày 26/8, áp dụng một số biện pháp như dừng chợ sáng và chiều, các cửa hàng, quán ăn... trên địa bàn xã.

5. Chỉ đạo xã Nhật Tân thực hiện việc kiểm tra sức khỏe đảm bảo hậu cần đời sống cho nhân dân khu vực cách ly. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN