Thứ ba, 27/02/2024 | 07:28
RSS

Sinh viên nhịn ăn sáng, vay nặng lãi để đầu tư chứng khoán

Thứ năm, 22/04/2021, 16:47 (GMT+7)

Đầu tư chứng khoán bắt đầu tiến gần hơn đến người dân từ đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Trong thời gian ngắn, hàng loạt tài khoản mới đã tham gia vào sàn chứng khoán. Nhiều sinh viên thấy thời cơ đã nhịn ăn sáng, vay nợ nặng lãi để đầu tư nhưng không may bị thua lỗ.

Thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ tiếp tục đi lên khi kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ phục hồi và phát triển sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19 Đầu năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh mẽ, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị tác động bởi những khó khăn từ đại dịch.

Thời điểm từ đầu năm đến tháng 7 năm 2020, thị trường chứng khoán giảm mạnh, nhiều người đầu tư chứng khoán chấp nhận bỏ cuộc giữa chừng vì không có cơ hội thu hồi lại vốn.

Sinh viên nhịn ăn sáng, vay nặng lãi để đầu tư chứng khoán

Sinh viên Ninh Mỹ Hoa dành khoảng 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc quan sát thị trường chứng khoán.

Tháng 1/2021, kinh tế hồi phục, sàn chứng khoán có đến 86.269 tài khoản mới tham gia. Chỉ tính riêng thời điểm tháng 3/2021, có hơn 113.000 tài khoản cá nhân mở mới. Không chỉ được quan tâm bởi những doanh nhân và những người có công việc ổn định, "giấc mộng" chứng khoán thu hút các nhà đầu tư tài chính là những "lính mới" như những sinh viên đang làm quen với cuộc sống tự lập xa gia đình.

Ninh Mỹ Hoa (sinh năm 2000, sinh viên năm 3 học song bằng 2 trường Đại học Kinh tế và Đại học Ngoại ngữ) đã thành công lãi được 10% từ số tiền đầu tư vào chứng khoán dù chơi chứng khoán chưa đầy 1 tháng. 

Hoa chia sẻ: "Em đầu tư 7 triệu vào 3 sàn chứng khoán Hose, HNX và Upcom. Thực tế, ban đầu, em đầu tư chứng khoán cũng chỉ nghĩ để thử một chút, không nghĩ là sẽ lãi được 10%, tuy không phải một số tiền lớn nhưng em vẫn thấy khá thú vị. Tiền đầu tư là tiền tiết kiệm chi phí sinh hoạt của em hằng ngày cùng với tiền lương em đi làm thêm có được. Thỉnh thoảng em cũng nhịn vài bữa ăn sáng để tiết kiệm thêm. Em theo dõi biến động thị trường chứng khoán trên bảng giá chứng khoán trực tuyến VNDirect. Ngoài ra em cũng tham gia các nhóm chơi chứng khoán trên Facebook và học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước".

Sinh viên nhịn ăn sáng, vay nặng lãi để đầu tư chứng khoán

Hoa đã lời được khoảng 10% so với số tiền bỏ ra ban đầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn và có duyên với chứng khoán như Mỹ Hoa. Có những sinh viên nhịn ăn sáng trong thời gian dài, thậm chí vay nợ chơi chứng khoán nhưng điều nhận được chỉ là những khoản tiền lỗ.

Bạn Lê Thúy Hiền (19 tuổi, sinh viên năm Nhất, Khoa Kinh tế quốc tế Học viện Ngoại giao) cho biết: "Thấy nhiều bạn chơi chứng khoán kiếm được chút ít nên em cũng muốn thử, nhưng có lẽ vận may của em chưa tới. Em chơi chứng khoán từ 2 tháng trước, lúc đấy em đổ dồn mọi tâm trí vào sàn chứng khoán. Suốt hơn 1 tháng em không ăn sáng, vài bữa còn nhịn ăn trưa để tiết kiệm tiền, buối tối đói thì ăn mấy đồ vặt linh tinh phòng trọ có từ trước chứ cũng chẳng mua đồ ăn. Tháng đầu tiên em đầu tư 3 triệu, nhưng số tiền trong tài khoản liên tục âm, lần đầu tiên của em hoàn toàn thất bại, lỗ đến 70%.

Em tiếp tục muốn thử, nhưng do lần đầu chằng thu lại được gì, tiền vốn em chẳng còn lại bao nhiêu, em quyết định xin thêm bố mẹ, vay tiền bạn bè và chị họ, nói dối là mua khóa học trên mạng.

Gom tất cả lại được 5 triệu, em đổ dồn hết vào chứng khoán, và một lần nữa số tiền này mất trắng. Do thua lỗ nhiều quá nên em đành nói thật với mọi người, suýt nữa thì bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà. Bố mẹ em xin lỗi mọi người rồi nhanh chóng trả lại tiền em đã vay. Bây giờ em không dám động đến chứng khoán nữa, nghĩ chắc mình không có duyên".

Sinh viên nhịn ăn sáng, vay nặng lãi để đầu tư chứng khoán

Không thể tiếp tục chơi vì nợ quá nhiều nhưng Thúy Hiền vẫn mong muốn tiếp tục quay trở lại với chứng khoán khi có thuận lợi hơn về tài chính.

Không chỉ vậy, nhiều sinh viên đã phải đi vay nặng lãi để có thể tham gia vào các nhóm chơi chứng khoán dạng "đầu tư chung", đội nhóm. Theo các chuyên gia kinh tế, việc đầu tư chứng khoán cần phải có thời gian, kiến thức. Đối với đối tượng sinh viên, sự hiểu biết về đầu tư và nguồn kinh phí còn hạn chế thì rất dễ đối mặt với rủi ro do chưa đủ thời gian tích lũy về lãi. Chuyên gia kinh tế, Shark Thái Vân Linh cho biết: "Nếu bạn có thu nhập khoảng 10 triệu đồng một tháng thì chỉ nên đầu tư khoảng 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/tháng cho chứng khoán nhưng cần phải đầu tư trong thời gian dài hạn".

Nhiều sinh viên ôm giấc mộng làm giàu từ chứng khoán, nhưng không phải ai cũng dễ dàng để thành công. Đầu tư chứng khoán không chỉ cần sự nghiên cứu tính toán, theo sát thị trường biến động, mà còn cần cả sự may mắn.

Do đó, những sinh viên khi chưa có thu nhập, phụ thuộc vào bố mẹ cần cẩn trọng để tránh vướng vào nợ nần và ảnh hưởng đến kết quả học tập khi dành quá nhiều thời gian vào việc nghiên cứu thị trường chứng khoán.

Huy Hoàng
Theo GiadinhNet