Thứ sáu, 24/01/2020 | 05:27
RSS

3 tỷ phú Nam Định lọt top giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt là ai?

28-05-2019 10:45:30

Trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt, có 3 tỷ phú Nam Định góp mặt với tổng tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Tỷ phú Hồ Xuân Năng

Trong danh sách top 10 người giàu trên sàn chứng khoán Việt, tỷ phú Nam Định Hồ Xuân Năng hiện đứng ở vị trí thứ 10, với khối tài sản hơn 7 nghìn tỷ đồng. Cụ thể, tính đến thời điểm ngày 28/5/2019, ông Hồ Xuân Năng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Vicostone (VCS) - giữ vị trí thứ 10 trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Hồ Xuân Năng sinh năm 1964 tại Nam Định, tốt nghiệp Đại học Bách khoa, bảo vệ luận án Tiến sĩ thành công và trở thành cán bộ nghiên cứu khoa học tại Viện Cơ điện nông nghiệp và chế biến nông sản thuộc Bộ NN-PTNT.

Nhưng sau đó, ông đã bước chân sang ngành kinh doanh, trở thành Giám đốc sản xuất Nhà máy ô tô FORD Việt Nam. Năm 1999, ông Năng đến với Tổng công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam Vinaconex với vị trí là Thư ký Chủ tịch HĐQT.

3 tỷ phú Nam Định lọt top giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt
Chủ tịch Vicostone Hồ Xuân Năng

Tại Vinaconex, ông Năng kinh qua nhiều vị trí từ Thư ký Chủ tịch HĐQT đến Giám đốc công ty Đá ốp lát cao cấp Vinaconex. Năm 2007, ông Hồ Xuân Năng được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty này. Đây cũng là tiền thân của Vicostone sau khi doanh nghiệp này lên sàn và thực hiện cổ phần hóa hoàn toàn vào năm 2013. Năm 2014, ông Hồ Xuân Năng làm bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của Vicostone (VCS).

Từ vị thế làm thuê, làm công ăn lương, ông Hồ Xuân Năng trở thành ông chủ của một trong những doanh nghiệp có quy mô hàng đầu trên thị trường chứng khoán. Vốn hóa của Vicostone giờ lên tới gần 16,3 ngàn tỷ đồng, trong khi đó vốn hóa của Vinaconex vẫn quanh ngưỡng 9 ngàn tỷ đồng.

Vicostone hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới về đá ốp nhân tạo cao cấp với doanh thu đạt hàng ngàn tỷ đồng.

Tỷ phú Nguyễn Đức Tài

Đứng ngay sau ông Hồ Xuân Năng trên bảng xếp hạng này là ông chủ Thế Giới Di Động – ông Nguyễn Đức Tài – cũng là một người con của vùng đất Nam Định.

Ông Nguyễn Đức Tài sinh ngày 30/05/1969 tại thành phố Nam Định. Ông tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính Kế Toán Đại học Kinh Tế TP.HCM, sau đó ông học lên bậc Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh tại Trung Tâm Đào tạo Pháp Việt CFVG.

Ông Nguyễn Đức Tài hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG); đồng thời là Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Thế giới Điện tử; thành viên HĐQT của các công ty như Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh (TAG), CTCP Thế giới Di động và Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ.

Khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Nguyễn Đức Tài, tính đến thời điểm 28/5/2019, là 5.488 tỷ đồng, từ việc trực tiếp sở hữu 11.066.458 cổ phiếu MWG và gián tiếp sở hữu 51.515.096 cổ phiếu MWG thông qua 100% cổ phần tại Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ.

3 tỷ phú Nam Định lọt top giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt
Ông Nguyễn Đức Tài 

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2019 với doanh thu bất ngờ tăng thêm hơn 4,4 ngàn tỷ so với cùng kỳ 2018 lên hơn 34,1 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận tăng 36% lên hơn 1,4 ngàn tỷ đồng.

Một điểm nhấn trong hoạt động kinh doanh của Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài là doanh thu mảng online tăng mạnh 69% so với cùng kỳ lên hơn 6 ngàn tỷ đồng.

Đóng góp của doanh thu online trong tổng doanh thu của Thế Giới Di Động tiếp tục tăng lên 18%, so với mức 12% trong cùng kỳ năm trước. Các con số này cũng khẳng định vị trí số 1 của MWG về doanh số bán lẻ hàng hoá trực tuyến. Với những diễn biến trong 4 tháng đầu năm 2019, Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài lại được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá trong mảng bán lẻ, nhất là mảng trực tuyến. 

Cũng theo báo cáo, hầu hết các sản phẩm chính như điện thoại, điện tử điện lạnh, gia dụng… đều tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nắng nóng gia tăng ở cả miền Bắc và miền Nam. Mảng Bách Hóa Xanh của MWG cũng bắt đầu bứt phá với dấu mốc 500 cửa hàng với những cửa hàng trung bình phục vụ hơn ngàn người/ngày.

Tỷ phú Trần Tuấn Dương

Nam Định có thể xem là vùng đất của người tài khi có tới 3 vị tỷ phú trên sàn chứng khoán. Ngoài hai cái tên Hồ Xuân Năng, Nguyễn Đức Tài còn có ông Trần Tuấn Dương - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG).

3 tỷ phú Nam Định lọt top giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt
Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát

Với việc sở hữu 56.823.984 cổ phiếu HPG, tính đến 28/5/2019, ông Trần Tuấn Dương nắm trong tay số tài sản 1.830 tỷ đồng.

Ông Trần Tuấn Dương sinh ngày 7/12/1963, tại Nam Định. Ông tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế - Đại học Kinh tế Quốc dân (1986) và Cử nhân Báo chí. Hiện tại, ông đang giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG).

Trước đây, ông Trần Tuấn Dương từng công tác ở các vị trí như: Từ năm 1992 đến năm 1994: Cửa hàng trưởng Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát; Từ năm 1995 đến năm 1996: Phó Giám đốc Công ty TNHH Nội thất Hòa Phát; Từ năm 1996 đến tháng 8/2004: Giám đốc Công ty TNHH Nội thất Hòa Phát Từ tháng 1/2007: Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Hòa Phát.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN