Thứ năm, 29/10/2020 | 15:16
RSS

Sinh con tại nhà: Trẻ không may bị cụt chân vì hội chứng hiếm gặp

Thứ hai, 16/04/2018, 08:58 (GMT+7)

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ không hề đi khám và lựa chọn tự sinh con tại nhà.

tự sinh con tại nhà trẻ bị cụt chân vì hội chứng hiếm gặp
Tự sinh con tại nhà trẻ bị cụt chân vì hội chứng hiếm gặp

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tiếp nhận một bệnh nhi tên là Vàng Mí N. (9 tuổi), nhập viện vì sưng đau đầu gối bên phải.

Qua thăm khám, phát hiện trẻ không thể đi lại được vì cẳng chân phải bị cắt cụt, biến dạng, có nhiều vòng thắt; phần mềm quanh khớp gối phải sưng nề, bên trong có ổ áp xe dài gần 10cm.

Đồng thời, nhiều ngón chân bên trái, ngón tay hai bên cũng bị cắt cụt một phần và có các vòng thắt giống như cẳng chân bên phải khiến trẻ cầm nắm rất khó khăn. Rất may mắn là trí tuệ cháu phát triển bình thường, khuôn mặt sáng, phần thân và các cơ quan nội tạng không có tổn thương.

Trẻ được xác định mắc hội chứng dây chằng màng ối. Đây là hội chứng mà lớp màng trong ối bị vỡ ra tạo nên các dây màng ối lơ lửng trong buồng ối.

Chính những dây màng ối này là thủ phạm gây nên bất thường của trẻ khi chào đời. Dây màng ối có thể bám vào các ngón tay, ngón chân tạo nên các "vòng nhẫn", vào cẳng chân cẳng tay làm ảnh hưởng đến lưu thông máu, dẫn tới phù bất thường như trường hợp bệnh nhi nói trên.

Thậm chí, nếu dây chằng màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi. Nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thể dẫn tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch…. 

Trở lại với trường hợp bệnh nhi N., cháu là người dân tộc Mông, nhà nghèo, trình độ dân trí thấp nên quá trình mang thai, mẹ cháu không đi siêu âm lần nào, tự sinh con tại nhà.

Khi sinh ra thấy con bị dị tật, nhưng gia đình cũng không đưa đến viện khám. Đến khi đầu gối cháu sưng đau hơn một tháng, cháu không thể chịu được nữa, gia đình mới đưa đến viện.

Các bác sĩ Khoa Ngoại tiến hành trích rạch, tháo mủ, lau rửa ổ áp xe. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định. Hiện tại chưa rõ nguyên nhân gây hội chứng dây chằng màng ối, nên không có biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, siêu âm thai có thể phát hiện các dị tật nói trên, tùy vào mức độ tổn thương mà định hướng cho lâm sàng có chỉ định phù hợp: đình chỉ thai sớm hay đợi đứa trẻ đủ tháng ra đời, khám xét toàn diện, xem xét phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng cho trẻ.


Bác sĩ dạy cách vệ sinh mũi tại nhà đúng chuẩn để cả năm bé không bị bệnh hô hấp

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN