Thứ tư, 28/10/2020 | 09:47
RSS

Singapore: 23 tình nguyện viên được thử nghiệm kháng thể điều trị Covid-19

Thứ năm, 11/06/2020, 10:19 (GMT+7)

Giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm kháng thể điều trị Covid-19 sẽ kéo dài khoảng 6 tuần.

 Singapore: 23 tình nguyện viên được thử nghiệm kháng thể điều trị Covid-19
 23 tình nguyện viên được thử nghiệm kháng thể điều trị Covid-19

Dự kiến tuần tới, 23 tình nguyện viên tại Singapore sẽ được thử nghiệm kháng thể TY027 điều trị Covid-19 do công ty Tychan sản xuất.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm sẽ kéo dài khoảng 6 tuần. Quá trình thử nghiệm sẽ quyết định độ an toàn và tính hiệu quả của TY027. Nếu thử nghiệm giai đoạn đầu thành công, loại kháng thể đơn dòng này sẽ được cấp phép thử nghiệm trên quy mô lớn.

Theo giáo sư Ooi Eng Eong của Trường Y Đại học Quốc gia Singapore, một trong những người sáng lập ra công ty công nghệ sinh học Tychan, kháng thể TY027 không chỉ để điều trị bệnh nhân mắc covid-19 mà còn để phòng bệnh.

Loại kháng thể này có thể được sử dụng để bảo vệ các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch có thể chống chọi lại bất kỳ phơi nhiễm nào của virus SARS-CoV-2 hoặc sử dụng cho người tới các vùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Phương pháp này cho thấy có tính hiệu quả với các ca bệnh nặng dù hiện tại chưa có thuốc hay vaccine phòng Covid-19. Nếu thành công, loại thuốc này vẫn phải trải qua nhiều thử nghiệm khác để có thể sử dụng trong thực thế, toàn bộ quá trình này có thể mất tới vài tháng. Hiện trên thế giới có hơn 300 thử nghiệm lâm sàng cho việc điều trị Covid-19.

Từ làm xét nghiệm hàng chục nghìn công nhân nhập cư đến sử dụng các xét nghiệm huyết thanh để phát hiện ra liên kết giữa các ổ dịch, Singapore đã triển khai các phương pháp khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, mới đây nước này đã tiến hành kiểm tra nước thải để truy dấu nguồn bệnh.

 Singapore: 23 tình nguyện viên được thử nghiệm kháng thể điều trị Covid-19
Singpapore hiện đang xét nghiệm nước thải để tìm kiếm mầm bệnh

Trong khi đó, tờ SCMP cho biết, Bộ trưởng Phát triển quốc gia Lawrence Wong hôm thứ Ba cho biết Singpapore hiện đang xét nghiệm nước thải được chiết xuất từ các hố ga để tìm kiếm mầm bệnh.

"Điều này cung cấp một chỉ số bổ sung để chúng tôi biết nếu một nhóm cụ thể, chẳng hạn như những người sống trong cùng ký túc xá, đã lây nhiễm cho những người xung quanh", Bộ trưởng Lawrence Wong chỉ ra.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN