Thứ hai, 01/03/2021 | 07:57
RSS

Siêu trộm hàng chục ô tô ở Hà Nội lĩnh án 15 năm tù

Thứ bảy, 23/12/2017, 14:45 (GMT+7)

Thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm xe ô tô, Trần Quang Mạnh đã bị lĩnh án 15 năm tù dù có làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Siêu trộm hàng chục ô tô ở Hà Nội lĩnh án 15 năm tù
Siêu trộm hàng chục ô tô ở Hà Nội lĩnh án 15 năm tù. Ảnh Công Lý

TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Quang Mạnh (SN 1977, trú tại xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội) và kháng cáo của bốn bị hại trong vụ án trộm cắp tài sản

Ngày 17/4/2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Trần Quang Mạnh về tội Trộm cắp tài sản.

Ngay sau bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Quang Mạnh đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bốn bị hại trong vụ án này không đồng tình với mức án nêu trên nên đã làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Mạnh. Tuy nhiên, sau đó hai trong số bốn bị hại đã thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Mạnh đã thể hiện sự ăn năn hối lỗi, thành khẩn nhận đội và đưa ra được một số tình tiết mới để làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Quang Mạnh lĩnh án 15 năm tù (giảm 1 năm) về tội Trộm cắp tài sản.

Trước đó, vào khoảng 1h sáng ngày 16/5/2013, Trần Quang Mạnh cùng Thành và Cảnh đi tìm ô tô để trộm. Khi đi đến khu vực xóm Hàn (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội), phát hiện ô tô Matiz Chevrolet của anh Trần Quang Hào để trước cửa nhà, bên trong vẫn cắm chìa khóa.

Theo phân công, Cảnh và Thành cảnh giới cho Mạnh dùng vam phá khóa cạy cửa, lấy xe. Sau khi trộm được chiếc ô tô trên, Mạnh lái xe mang đi cất giữ, rồi tìm người để tiêu thụ. Chiếc xe sau đó được cả nhóm bán với giá 30 triệu đồng, trong đó Mạnh được hưởng 10 triệu đồng.

Đến 1h sáng ngày 20/7/2013, Mạnh cùng đồng bọn đến khu vực thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng, Hà Nội), dùng vam khóa phá xe ô tô của anh Nguyễn Văn Thịnh để trước cửa nhà mang sang khu vực Hưng Yên, cất giấu.

Những thủ đoạn tinh vi, Mạnh và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 13 vụ trộm ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội với tổng giá trị là hơn 1,7 tỷ đồng. Sau đó, Mạnh đã bị cơ quan chức năng phát lệnh truy nã. Gần 2 năm lẩn trốn, ngày 28/1/2016, Mạnh bị bắt.

Minh Ngân (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN