Thứ tư, 17/08/2022 | 05:22
RSS

Sẽ không tiến hành đặc xá dịp 2/9 năm nay

Thứ năm, 24/08/2017, 20:03 (GMT+7)

Dịp 2/9 năm nay Nhà nước sẽ không tiến hành đặc xá mà chờ đề án tha tù trước thời hạn vào đầu năm sau.

Theo thông tin mới nhất trong chiều 24/8, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, cho biết lý do của việc không tiến hành đặc xá trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay là vì từ ngày 1/1/2018 sẽ chính thức thực hiện đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Không đặc xá dịp 2/9

Sẽ không đặc xá dịp 2/9 tới đây Ảnh Thanh Niên

Theo quy định của BLHS 2015 thì từ ngày 1/1/2018 tới đây, các phạm nhân đủ điều kiện sẽ được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đặc xá vẫn có nhưng sẽ ít hơn và chỉ tổ chức vào các sự kiện trọng đại. Việc tha tù trước thời hạn mỗi năm sẽ được xem xét 3 lần, cùng với giảm án.

Được biết, số người được tha tù trước thời hạn cũng tương tự như đặc xá. Tuy nhiên, quy định mới này thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật

Theo quy định tại điều 66 Bộ luật Hình sự năm 2015, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau:
Phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; đã chấp hành được ít nhất là 1/2 mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.
Trường hợp người phạm tội là người có công với Cách mạng, thân nhân của người có công với Cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là 1/3 mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.
Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng quy định không áp dụng việc tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án thuộc một trong các trường hợp:
Người bị kết án về một trong các tội quy định tại Chương XIII (tội về xâm hại an ninh quốc gia) Chương XXVI (tội phạm phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh).
Người bị kết án 10 năm tù trở lên đối với tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe nhân phẩm của con người, 7 năm tù trở lên đối với các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và sản xuất trái phép, mua bán trái phép, chiếm đoạt chất ma túy...

 

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN