Thứ năm, 30/03/2023 | 13:45
RSS

Sau gần 2 tháng, chưa ai bị kỷ luật từ sự cố chạy thận ở Nghệ An

Thứ tư, 09/10/2019, 17:14 (GMT+7)

Dư luận vẫn đang quan tâm về việc xử lý kỷ luật sau sự cố chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An (TP Vinh, Nghệ An) cách đây gần 2 tháng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất cứ cá nhân, tập thể nào bị kỷ luật.

Sau gần 2 tháng, chưa ai bị kỷ luật từ sự cố chạy thận ở Nghệ An
Sự cố chạy thận khiến 6 bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Liên quan đến sự cố này, báo Đại Đoàn Kết đã có nhiều tin, bài phản ánh. Theo đó, ngày 30/7, trong quá trình chạy thận tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, 6 bệnh nhân có diễn biến bất thường. Trong đó, có 2 bệnh nhân phải chuyển ra Hà Nội để cấp cứu, điều trị.

Sau khi sự cố xảy ra, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra. Nguyên nhân sự cố được xác định do hệ thống dẫn nước RO tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được lắp đặt trước năm 2016, trước khi Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế có hiệu lực. Trên hệ thống dẫn nước RO có những điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước do đó bị nhiễm khuẩn.

Tại cuộc họp báo ngày 5/8, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc sở Y tế Nghệ An cho hay, sẽ căn cứ vào kết luận hội đồng chuyên môn để xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan và phương án tiếp theo sẽ họp bàn cụ thể. Giám đốc bệnh viện do chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm nên kỷ luật cũng do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định, việc xử lý như thế nào thì khi có kết luận cụ thể có cần thành lập hội đồng kỷ luật của ngành để tham mưu cho UBND tỉnh hay không, Sở sẽ thông tin sau. Tuy nhiên quan điểm là xử lý kỷ luật đúng người, đúng tội.

Sau gần 2 tháng, chưa ai bị kỷ luật từ sự cố chạy thận ở Nghệ An
Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tại buổi họp báo ngày 2/8.

Trao đổi về vấn đề này, ngày 8/10, bác sĩ Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, các thiết bị máy móc vẫn đang được sửa chữa và bảo dưỡng nên chưa thể đi vào hoạt động. Sau khi sửa chữa xong còn phải được các cơ quan chức năng thẩm định nữa.

Về việc xử lý trách nhiệm tập thể hay cá nhân liên quan, ông Thắng cho hay, sự cố chạy thận là do lỗi thiết bị máy móc, cấu trúc của hệ thống, không phải lỗi của con người.

“Trách nhiệm thì sự cố đấy cũng không phải do con người gây nên mà do hệ thống máy. Đơn giản như vậy thôi”, Phó Giám đốc BV Hữu Nghị đa khoa Nghệ An nói.

Bắc Vũ
Theo Đại Đoàn Kết