Thứ năm, 24/06/2021 | 11:24
RSS

Rước hiểm họa khôn lường từ ăn bánh Chưng mốc ngày Tết

Thứ bảy, 28/01/2017, 14:05 (GMT+7)

Một trong những món ăn ngon độc đáo nhất của nhiều người trong ngày Tết vẫn là bánh chưng xanh. Tuy nhiên, nếu bảo quản bánh không đúng cách sẽ khiến bánh chưng bị nấm mốc ăn vào rất nguy hiểm.

Trong bánh chưng có gạo nếp, có thịt lợn và đỗ xanh. Vì vậy, xét về thành phần dinh dưỡng, bánh chưng là một món ăn ngon, có đầy đủ các chất protid, lipid, glucid, vitamin và muối khoáng ở tỷ lệ thích hợp, được nhiều người ưa thích.

Trong thực tế, có những gia đình do gói nhiều bánh nên đến giữa tháng Giêng vẫn ăn bánh. Nếu gặp những ngày thời tiết nắng nóng, trời nồm, bánh chưng thường bị thiu chua, meo mốc, nếu ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, có khi bị nhiễm độc, rất có hại đối với sức khỏe

Theo VOV, do có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng nên bánh chưng là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển. Vì vậy, bánh chưng để lâu gặp trời nồm dễ bị mốc. Mốc làm thay đổi màu sắc, mùi vị của bánh, làm giảm hoặc mất hết giá trị dinh dưỡng của bánh.

Dưới tác dụng của men amilaza của một số nấm mốc, tinh bột chuyển thành đường glucoza. Một số men khác lại chuyển tiếp glucoza thành rượu éthylic làm bánh bị vữa tại nơi nấm phát triển và có vị cay, hăng mùi rượu.

Nguy cơ ung thư nếu ăn bánh chưng mốc (Ảnh internet)

Nhiều người có thói quen tiếc của nên gọt bỏ phần mốc, rán lên, bánh vẫn giữ được mùi thơm và ngon đặc trưng. Tuy nhiên theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết do chiên, rán bánh chưng vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc, rối loạn tiêu hóa cho người sử dụng, nguy hiểm hơn là ung thư.

Như vậy, từ một thức ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, bánh chưng đã trở thành có hại cho sức khoẻ, ăn vào không những bị đau bụng tiêu chảy, mà còn có thể bị nhiễm độc nguy hiểm – Theo Tri thức trực tuyến đưa tin.

Bộ Y tế cho biết, tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus