Thứ năm, 26/11/2020 | 18:51
RSS

Ráo riết truy tìm 67 hành khách đi qua vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam

Thứ sáu, 07/02/2020, 15:28 (GMT+7)

67 hành khách này từng lưu trú và quá cảnh tại Trung Quốc đã được công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Ráo riết truy tìm 67 hành khách đi qua vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam
Khách du lịch nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Thanh Niên.

Theo công văn hỏa tốc của Bộ Y tế gửi UBND TP.HCM, 67 hành khách này đi trên chuyến bay của Hãng Asiana Airlines, từ Seoul (Hàn Quốc) tới TP.HCM ngày 4/2. Những khách này được cho là từng lưu trú, quá cảnh Trung Quốc

Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trên chuyến bay trên, để thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày; chỉ đạo các đơn vị công an, y tế, văn hoá, thể thao và du lịch các cấp, ngành trên địa bàn thực hiện cách ly phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra, trong đó bao gồm thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú với hành khách trên chuyến bay của hãng Asiana Airlines được công an cửa khẩu cho phép nhập cảnh vào Việt Nam dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đồng thời, lập danh sách điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và những người khác.

Theo thông tin trên Dân trí, công an cửa khẩu tại sân bay Tân Sơn Nhất từ chối nhập cảnh vào Việt Nam đối với 271 hành khách với lí do có lưu trú, quá cảnh tại Trung Quốc, không đủ điều kiện nhập cảnh theo quy định về thủ tục xuất-nhập cảnh.

Trong số này, có 70 người đi trên chuyến bay của Hãng hàng không Asiana Airlines, khởi hành từ Seoul (Hàn Quốc) về Tân Sơn Nhất; 195 người đi chuyến của Cathay Pacific từ Hongkong tới Tân Sơn Nhất; 6 người đi chuyến bay của AirAsia từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Tân Sơn Nhất.

Theo quy trình, Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất đã yêu cầu các hãng vận chuyển phải đưa hành khách bị từ chối nhập cảnh trở về nơi xuất phát.

Đến tối cùng ngày, công an cửa khẩu đồng ý cho nhập cảnh đối với 67 hành khách đi chuyến bay của Hãng Asiana Airlines, 3 hành khách còn lại bị trục xuất. Tổng cộng hơn 200 hành khách đã được các hãng hàng không làm thủ tục khứ hồi ngay sau đó.

Ráo riết truy tìm 67 hành khách đi qua vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam 2
Cơ quan chức năng kiểm tra thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Vnexpress.

Chia sẻ với với VnExpress sáng 7/2, bà Võ Thị Ngọc Thúy (Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM) cho biết Sở Du lịch đang phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72, Công an TP HCM) lấy thông tin, lộ trình của những người này, sau đó đối chiếu với danh sách các cơ sở lưu trú gửi cập nhật 10h sáng hàng ngày, để tìm ra khách sạn, nhà nghỉ họ đang lưu trú.

"Chúng tôi không chắc cả 67 người nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất đều ở khách sạn. Khách từ Trung Quốc đến vì nhiều mục đích, có khi là để làm ăn, nên họ ở các chung cư, căn hộ, nhà người thân, hoặc chỉ đáp máy bay đến thành phố rồi đi tỉnh khác", bà Thúy nói.

Ngay khi tìm ra thông tin, Sở Du lịch sẽ báo cáo UBND thành phố để phối hợp với các sở ngành thực hiện các biện pháp cách ly trong 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế; giám sát, huy động nguồn lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly y tế.

Minh Trang (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN