Thứ ba, 28/09/2021 | 11:36
RSS

Quy Nhơn: Xuất hiện ổ dịch 45 ca Covid-19, phong tỏa 5 phường để truy vết F0

Thứ tư, 15/09/2021, 14:05 (GMT+7)

Do xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bình Định tạm thời phong tỏa trong vòng 48h đồng hồ để truy vết F0 đối với 5 phường tại TP. Quy Nhơn.


Phong tỏa con hẻm dẫn vào ổ dịch tại phường Hải Cảng. Ảnh Lao Động.

Ngày 15/9, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) - Ông Ngô Hoàng Nam đã ký quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời 5 phường gồm: Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Nguyễn Văn Cừ  và Ngô Mây để tầm soát toàn dân nhằm phòng, chống dịch covid-19 Thời gian thực hiện là 48 giờ, kể từ 0 giờ ngày 16/9.

Quyết định này được đưa ra sau khi 5 phường này xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Trước đó, ngày 12/9, một lái xe tải chuyên chở dăm gỗ vào tỉnh Phú Yên rồi về lại địa phương nhưng không khai báo y tế và cách ly theo quy định. Sau đó, người này được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi xét nghiệm, truy vết các trường hợp liên quan, tỉnh Bình Định phát hiện 25 người dương tính với SARS-CoV-2, là thành viên trong gia đình và là hàng xóm của tài xế này.

Tính đến sáng 15/9, thành phố Quy Nhơn đã có 46 ca mắc Covid-19 liên quan đến một tài xế xe tải ở tổ 18, khu vực 4, thuộc phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn. Do vậy, UBND thành phố Quy Nhơn đã quyết định phong tỏa trong 48 giờ đối với 5 phường trên để ngành y tế thành phố tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho toàn bộ người dân tại các phường nhằm truy vết, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng. Trước đó, Thành ủy, UBND thành phố Quy Nhơn đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hải Cảng do thiếu trách nhiệm để dịch lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn giao Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với 5 phường nói trên và các đơn vị liên quan thực hiện tầm soát diện rộng, truy vết F0 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với điều kiện thực tiễn trên địa bàn các phường. Công an và Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Quy Nhơn phối hợp với UBND 5 phường thực hiện phong tỏa, bố trí lực lượng, phương tiện chốt tại các đầu mối giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự và thực hiện việc kiểm tra các chốt ra, vào địa bàn.

UBND 5 phường nêu trên chủ động bố trí lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án phong tỏa tạm thời trên địa bàn, đảm bảo khoanh vùng, khống chế, kiểm soát kịp thời dịch bệnh, hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan cộng đồng. Thông báo người dân địa phương biết thời gian phong tỏa để chủ động tổ chức lao động, sản xuất và sinh hoạt cho phù hợp trong thời gian thực hiện phong tỏa.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Định có 950 ca mắc Covid-19, trong đó 694 trường hợp đã khỏi bệnh được xuất viện, 10 người tử vong và 246 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

HT
Theo Giáo dục & Thời đại