Chủ nhật, 23/01/2022 | 18:50
RSS

Quốc ca Việt Nam sẽ không bị tắt tiếng trong các trận đấu tại AFF Cup 2020

Thứ tư, 08/12/2021, 07:17 (GMT+7)

Sau vụ việc Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong trận đấu Việt Nam - Lào, lập tức Bộ VH TT&DL đã vào cuộc và kể từ trận đấu tới, sẽ không còn tình trạng trên.

Sự kiện:
Việt Nam VFF

Tối 6/12, trận đấu giữa tuyển Việt Nam - Lào tại vòng bảng AFF Suzuki Cup 2020, khán giả xem truyền hình nghe rõ các cầu thủ hát Quốc ca nhưng khi phát trực tiếp trên Youtube lại bị tắt tiếng.

Kèm theo đó là lời xin lỗi của kênh phát sóng: "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm".  Đơn vị phát sóng trận đấu này là kênh Next Sports (Next Media) lý giải làm điều này vì vấn đề bản quyền âm nhạc.

Quốc ca Việt Nam sẽ không bị tắt tiếng trong các trận đấu tại AFF Cup 2020

Hình ảnh có lời giải thích lý do tắt tiếng Quốc ca Việt Nam gây bức xúc. 

Sau trận đấu, nhiều người bày tỏ sự tức giận khi Quốc ca Việt Nam bị đánh bản quyền trên Youtube. Việc ca khúc Tiến quân ca bị vướng bản quyền dù tác giả, cố nghệ sĩ Văn Cao, đã hiến tặng cho Nhân dân và Tổ quốc Việt Nam khiến nhiều khán giả bức xúc và giận dữ. 

BH Media - đơn vị từng bị VTV tố "nhận vơ" loạt tác phẩm thuộc sở hữu của đơn vị này, trong đó có ca khúc Tiến quân ca (nhạc sĩ Văn Cao), cho biết không liên quan đến vụ việc.

Theo Zing, Đại diện BH Media khẳng định không có bên nào "đánh bản quyền" Tiến quân ca trong trận đấu giữa Việt Nam - Lào tại AFF Cup 2020. Việc tắt tiếng Quốc ca là sự chủ động của đơn vị phát sóng để tránh bị mất doanh thu.

Ngay khi nắm được thông tin, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch cho biết lãnh đạo Bộ đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự cố doanh nghiệp ngắt âm thanh Quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa Việt Nam và Lào.

Đại diện Bộ nêu rõ, ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam, Bộ VH, TT & DL có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Bộ VH, TT&DL nhấn mạnh, pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Bộ VH,TT&DL yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Thực hiện theo chỉ đạo kịp thời từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, từ ngày 7/12/2021, khán giả của Next Sports và người hâm mộ sẽ được theo dõi trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng. 

Thông tin từ Next Media cho biết, việc này sẽ không xảy ra trong những trận đấu tiếp theo của thầy trò huấn luyện viên Park tại AFF Cup 2020.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại