Thứ sáu, 25/06/2021 | 18:05
RSS

Quảng Ninh đã kiểm soát được dịch Covid-19 trong vòng 1 tuần?

Thứ ba, 09/02/2021, 11:37 (GMT+7)

"Trong vòng chưa đầy 1 tuần, Quảng Ninh đã khoanh vùng dập dịch Covid-19 đến 5 địa bàn là Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả và Vân Đồn. Đây là điển hình cho việc triển khai công tác đánh nhanh, đánh gọn, đánh hiệu quả mà Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đang lan tỏa tới các địa phương khác".

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tại buổi họp báo thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào tối 8/2 tại TP Hạ Long.

Quảng Ninh đã kiểm soát được dịch Covid-19 trong vòng 1 tuần?

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh: "Trong 1 tuần thần tốc, Quảng Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19".

Sáng 27/1, cùng với tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân 1553, nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã ghi nhận 50 ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus tại các địa phương Vân Đồn (liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn), Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí và nặng nề nhất là thị xã Đông Triều liên quan đến ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Ngay khi xuất hiện ca bệnh 1553 và các ca F0 tại TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) mà các mốc dịch tễ có liên quan tới tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và các địa phương đã vận hành cơ chế phòng, chống dịch ở mức cao nhất, chủ động, quyết liệt, tập trung, ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ" với mục tiêu ngăn chặn và dập được dịch trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất; nhanh chóng kiểm soát tình hình, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng, kéo dài.

Quảng Ninh đã kiểm soát được dịch Covid-19 trong vòng 1 tuần?

Ông Nguyễn Xuân Ký (ngoài cùng bên phải), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại "tâm dịch" Đông Triều ngày 2/2.

"Trong vòng chưa đầy 1 tuần (từ ngày 27/1 đến 3/2), chúng ta đã khoanh vùng 1.992 ca F1 để đưa vào các khu cách ly tập trung. Câu chuyện là 1.992 ca F1 này có thể trở thành F0 bất kỳ lúc nào, nhưng nếu có xảy ra dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tiếp theo, thì dịch cũng đã được khống chế" – ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, khẳng định.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng thông tin: Ngày 8/2, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII tổ chức kỳ họp thứ 22, trong đó các đại biểu đã thống nhất cao thông qua nghị quyết rà soát điều chỉnh các nhiệm vụ chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển để tăng dự phòng ngân sách lên mức tối đa 4% trên tổng chi ngân sách địa phương để tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiên tai, dịch bệnh khác. Đồng thời, thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngân sách các cấp, hạn chế mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí hội họp, đào tạo, tham quan học tập, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết để dành toàn bộ nguồn lực này kết hợp với các nguồn lực hợp pháp khác, để báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép Quảng Ninh được mua vắc xin ngừa Covid-19 loại tốt tiêm phòng trong toàn dân.

Quảng Ninh đã kiểm soát được dịch Covid-19 trong vòng 1 tuần?

Xét nghiệm SAR-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh.

Cũng tại kỳ họp này, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh kêu gọi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng hơn nữa, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, hạn chế ra ngoài nếu không thực sự có việc cần thiết nhất là không đi tới các vùng có dịch. Đó cũng chính là sự đóng góp, chung sức với cả nước chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Nguyễn Quý
Theo Dân Việt