Thứ hai, 14/06/2021 | 06:59
RSS

Quảng Nam: Niềm vui của người dân vùng sạt lở Trà Leng khi về nơi ở mới

Thứ năm, 29/04/2021, 15:26 (GMT+7)

Sau hơn 5 tháng khẩn trương xây dựng, 39 căn nhà tái định cư đã được bố trí cho người dân nóc Ông Đề và làng Tăk Pát (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My), nơi xảy ra thảm họa sạt lở núi, lũ quét khiến hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, nhiều người chết, mất tích.

Sự kiện:
Quảng Nam

Ngày 29/4, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành khu dân cư Bằng La, xã Trà Leng. Tham dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, tại xã Trà Leng, bão số 9, số 10 cuối năm 2020 đã gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản, đã xóa sạch 2 ngôi làng là làng Ông Đề và làng Tắc Pát.

Niềm vui của người dân vùng sạt lở Trà Leng khi về nơi ở mới

Khu dân cư Bằng La mới được xây dựng hoàn thành.

Toàn huyện có 19 người chết, 13 người đến nay vẫn còn mất tích, 33 người bị thương; có 79 nhà bị sập đổ hoàn toàn; 500 nhàbi tốc mái; 3 ngôi làng tại Trà Leng, xã Trà Vân bị sạt lở núi làm vùi lấp, hư hỏng hoàn toàn nhà cửa của người dân, cả làng buộc phải di chuyển đi nơi khác sinh sống. Tổng thiệt hại ước tính trên 1.250 tỷ đồng.

"Sau thiên tai, để bắt tay vào việc việc xây dựng khu dân cư, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn, phối hợp với xã Trà Leng khảo sát, tìm kiếm các vị trí an toàn. Đồng thời, tham khảo thêm ý kiến của các vị già làng, người có kinh nghiệm tại địa phương, ý kiến của các nhà chuyên môn và quyết định lựa chọn vị trí này để xây dựng khu tái định cư và đặt tên là khu dân cư Bằng La", ông Dũng nói.

Niềm vui của người dân vùng sạt lở Trà Leng khi về nơi ở mới

UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành khu dân cư Bằng La, xã Trà Leng, tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Cũng theo ông Trần Duy Dũng, sau khi xác định được vị trí, huyện tổ chức quy hoạch chi tiết 1/500, tổng diện tích khu dân cư trên 6ha, dự kiến phân lô nhà ở là 81 lô. Trước mắt, bố trí cho 39 hộ bị sạt lở nhà hoàn toàn, sau này tiếp tục thực hiện di dời các hộ ở vùng nguy cơ sạt lở cao, diện tích còn lại là đất dự trữ và các công trình công cộng.

Diện tích mỗi nhà 50,4m2; mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My; giá trị mỗi căn nhà 150 triệu đồng; tổng giá trị 39 căn là 5,8 tỷ đồng.

Niềm vui của người dân vùng sạt lở Trà Leng khi về nơi ở mới

Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân khu dân cư Bằng La.

"Để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt cho người dân, bên cạnh việc hỗ trợ làm nhà, huyện đã triển khai đầu tư đồng bộ đường giao thông nội bộ khu dân cư tổng chiều dài 920m; đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống cấp điện cho các hộ dân với tổng kinh phí đầu tư trên 14 tỷ đồng.

Qua 5 tháng kể từ khi thiên tai xảy ra tại xã Trà Leng, dưới sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, sự hỗ trợ kịp thời của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, các nhà hảo tâm và bằng tất cả sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, khu dân cư Bằng La đã được hoàn thành, đảm bảo cuộc sống cho các hộ bị thiên tai, giúp phần nào vơi bớt nỗi đau của các gia đình bị thiệt hại…", ông Dũng nói thêm.

Niềm vui của người dân vùng sạt lở Trà Leng khi về nơi ở mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm hỏi người dân khu dân cư Bằng La.

Với căn nhà mới, rộng rãi, anh Hồ Văn Dân vui mừng kể, trước kia ở làng Tăk Pát, sau bão số 9, căn nhà của anh bị lũ quét cuốn phăng đi, chỉ kịp thoát thân, mọi tài sản trôi theo lũ.

"Được chính quyền và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây nhà ở, lại còn hỗ trợ bò giống. Mấy tháng nay phải ở lều tạm, rất vất vả, giờ có nhà mới, ổn định cuộc sống, sản xuất. Cảm ơn cán bộ nhiều lắm…", anh Dân phấn khởi.

Niềm vui của người dân vùng sạt lở Trà Leng khi về nơi ở mới

Người dân vui mừng, phấn khởi ở trong ngôi nhà mới sau 5 tháng xây dựng.

Ông Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch Quốc hội cũng có mặt cùng chung vui với người dân Trà Leng. Ông đã đến từng nhà thăm hỏi, động viên mọi người dân.

"Đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My cần quan tâm, hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất cho người dân như bố trí đất sản xuất, lồng ghép hỗ trợ về sinh kế cây trồng, con vật nuôi, đẩy mạnh di dời, sắp xếp lại các khu dân cư…", ông Hải nhấn mạnh.

Niềm vui của người dân vùng sạt lở Trà Leng khi về nơi ở mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trồng cây lưu niệm tại khu dân cư.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cam kết tài trợ cho huyện số tiền 3 tỷ đồng để xây dựng Trường Mẫu giáo xã Trà Leng, tại Khu tái định cư Bằng La. Đây là công trình hết sức có ý nghĩa, đảm bảo việc học cho khoảng 80 cháu học sinh mẫu giáo tại khu tái định cư và các vùng lân cận, đồng thời tiến đến quy hoạch, xây dựng thành điểm trường đạt chuẩn quốc gia sau này.

Trương Hồng - Minh An
Theo Dân Việt