Thứ sáu, 27/01/2023 | 17:56
RSS

Quảng Bình ghi nhận hơn 8.000 ca mắc sốt xuất huyết

Thứ hai, 28/11/2022, 06:00 (GMT+7)

Sốt xuất huyết ở Quảng Bình đang diễn biến phức tạp, tính đến nay tỉnh này đã ghi nhận hơn 8.000 ca mắc.


Chỉ tính từ đầu tháng 9 đến nay Quảng Bình đã ghi nhận hơn 6.000 ca mắc sốt xuất huyết

Chiều nay, 27/11, tỉnh Quảng Bình ghi nhận 52 ca mắc sốt xuất huyết nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết toàn tỉnh này từ đầu năm đến nay lên 8.007 ca. Trước đó, đã ghi nhận 1 trường hợp bé trai 5 tuổi tử vong.

Trong 52 ca mắc mới trong sáng ngày (27/11) tập trung nhiều nhất ở Lệ Thủy 25 ca; Quảng Trạch 10 ca; TX. Ba Đồn 7 ca; huyện Bố Trạch, TP. Đồng Hới mỗi địa phương ghi nhận 4 ca; Tuyên Hóa 2 ca; Minh Hóa và Quảng Ninh là 2 địa phương không ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết trong ngày.

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình, hiện đang là những tháng cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Chỉ tính từ đầu tháng 9 đến nay đã có hơn 6.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng đột biến so với 8 tháng đầu năm 2022.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp, để tích cực phòng bệnh, người dân cần thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng triệt để, như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa...

Cùng với đó, thường xuyên loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày và tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình khuyến cáo: Hiện ở nước ta có 4 tuýp virus Dengue gây bệnh SXH, vì vậy một người có thể bị nhiễm SXH nhiều lần và lần mắc sau thường có nguy cơ nặng hơn lần trước. Đến nay, bệnh SXH vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Để bảo đảm sức khỏe người dân cần chủ động đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị khi có các dấu hiệu sốt cao 39-40oC, đột ngột, liên tục; nôn ói, đau bụng nhiều; chảy máu mũi, chảy máu chân răng... tuyệt đối không tự ý điều trị bệnh tại nhà dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

 

Tiến Việt
Theo Giáo dục & Thời đại