Thứ sáu, 28/01/2022 | 06:20
RSS

Phương pháp mới mổ u xơ tuyến vú mới không để lại sẹo

Thứ tư, 28/11/2018, 19:48 (GMT+7)

Phương pháp này cho kết quả chính xác, nhanh chóng, không để lại sẹo tại vị trí khối u và giảm các biến chứng sau mổ cho các bệnh nhân. Điều đặc biệt đây là phương pháp do chính các bác sĩ Việt Nam sáng tạo nên.

Mổ u tuyến vú nhưng vẫn bảo toàn được nét đẹp vòng 1 cho chị em

Phương pháp mổ u xơ tuyến vú mới không để lại sẹo
Phương pháp mổ u xơ tuyến vú mới không để lại sẹo, bảo toàn vòng 1 cho chị em.

Gần đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận không ít những bệnh nhân bị u xơ tuyến vú tới thăm khám và điều trị. Hầu hết những người này, đều có chung một tâm trạng khá bối rối và lo lắng cho sức khỏe của mình. Đặc biệt, khi nhắc tới phẫu thuật tuyến vú, ai cũng “tặc lưỡi” dè chừng vì sợ phải để lại sẹo, mất đi tính thẩm Mỹ ở phần ngực.

Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của những bệnh nhân bị u xơ tuyến vú phải phẫu thuật mở và thường để lại những vết sẹo lớn thiếu thẩm mỹ trên ngực mình, cộng với nền tảng kỹ thuật “Dr Luong” do chính mình phát minh, PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã trăn trở và cho ra đời một cách làm mới, vừa bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân, nhưng cũng vừa giữ được vẻ đẹp như lúc ban đầu cho phần ngực của các chị em.

Phương pháp nội soi u xơ tuyến vú này cho kết quả chính xác, nhanh chóng, không để lại sẹo tại vị trí khối u và giảm các biến chứng sau mổ cho các bệnh nhân.
Với phương pháp này, khối u được bóc tách triệt để, vết mổ nhỏ hơn nên các cơn đau sau mổ cũng sẽ giảm, người bệnh hồi phục nhanh, giúp người bệnh tự tin hơn khi hòa nhập với cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ mở thông thường.

Chia sẻ từ người trong cuộc

Phương pháp mổ u xơ tuyến vú mới không để lại sẹo 2
Các bác sĩ tiến hành kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân.

Đã có không ít các bệnh nhân bị u xơ tuyến vú được thực hiện kỹ thuật mới này tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Chia sẻ với phóng viên, một nữ bệnh nhân 24 tuổi, ở Bắc Giang cho biết, chị vừa được các bác sỹ mổ u xơ tuyến vú bằng phương pháp nội soi qua đường nách, hồi phục nhanh hơn hẳn so với lần mổ đầu và đặc biệt không hề có sẹo trên ngực.

Trước đó 3 năm, chị từng phẫu thuật u xơ tuyến vú trái bằng phương pháp mổ mở lấy ra u xơ 2cm và cũng từ đó chị phải mang trên người một vết sẹo dài ở ngực trái. Và cũng chính vì vết sẹo này, lúc nào chị cũng sống trong cảm giác thiếu tự tin và mặc cảm.

Sau 3 năm phẫu thuật, ngực phải chị lại tiếp tục xuất hiện khối u với kích thước ngày càng lớn. Lo lắng về tình trạng bệnh của mình chị đã tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám và được tư vấn về phương pháp nội soi “thẩm mỹ” của PGS Lương.

Tại đây, các bác sỹ phát hiện chị có 2 khối u xơ khoảng 4cm và 2cm, chỉ định cho phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú trên nền phương pháp của nội soi tuyến giáp. Chỉ sau 4 ngày mổ, chị đã khỏe và có thể xuất viện mà không hề có dấu vết của phẫu thuật vùng ngực.

Chia sẻ về phương pháp mới mổ u xơ tuyến vú, TTND.PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương – Người sáng tạo ra kỹ thuật này cho biết, cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi, hạn chế các tình huống rủi ro. Đặc biệt, với việc dùng khí bơm CO2 nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi đã giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng.

“Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn, đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật”, PGS. Lương chia sẻ.


Xem thêm clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN