Thứ năm, 09/04/2020 | 17:43
RSS

Phường Bồ Đề, quận Long Biên (HN): Nhiều hộ dân kêu cứu vì bị doanh nghiệp xây tường 'bịt' đường vào nhà

25-05-2018 10:33:42

4 hộ dân sinh sống tại ngách 196/1 (phố Nguyễn Sơn - Phường Bồ Đề - Quận Long Biên - Hà Nội) đã bị Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không xây tường bịt kín cửa vào nhà mà không có bất cứ một thông báo hay văn bản nào.

Doanh nghiệp xây tường 'bịt' đường vào nhà dân
Nhiều nhà dân bị d
oanh nghiệp xây tường 'bịt' đường vào

Nhiều hộ dân bỗng dưng mất lối đi

Theo phản ánh của những hộ dân sống tại ngách 196/1, phố Nguyễn Sơn, Phường Bồ Đề, thời gian gần đây cuộc sống của họ bị đảo lộn vì bị Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không xây tường bịt lối đi.

Một hộ dân ở đây cho biết, trước đây các hộ dân này công tác tại Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không có địa chỉ ngách 196/1 (phố Nguyễn Sơn - Phường Bồ Đề - Quận Long Biên - Hà Nội). Lãnh đạo công ty thời điểm đó đã cho các hộ dân sử dụng dãy nhà  cấp 4 để ở. Có những hộ gia đình đã sinh sống ổn định từ năm 1998.

Tuy nhiên, những ngày gần đây Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không lại cho người xây tường kiên cố bịt kín lối đi duy nhất của 4 hộ gia đình đang sinh sống tại dãy nhà cấp 4 đã được cấp (có quyết định của Giám đốc công ty). Việc làm này đã khiến cho cuộc sống của người dân khốn khổ đủ đường.

Ông Đỗ Văn Thiệp – một trong những người được cấp sử dụng một gian nhà thuộc dãy nhà tập thể công ty nói: “Tôi là nhân viên của Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không, trải quan thời gian công tác đươc, được sự quan tâm của công ty cấp cho tôi một gian nhà cấp 4 tại khu tập thể của công ty để ở.

Doanh nghiệp xây tường 'bịt' đường vào nhà dân
Cửa đã bị chắn lối đi. 

Từ đó đến nay, gia đình tôi sinh sống ổn định tại đây mà không có bất cứ một điều tiếng (tranh chấp). Ngày 22/5 vừa qua, phía công ty và chính quyền đã cho người xây bịt cửa ra vào nhà tôi mà không có bất cứ một văn bản, quyết định nào khiến cho gia đình tôi gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt”.

Ông Thiệp cho biết, gia đình được cấp gian nhà cấp 4 thuộc dãy nhà tập thể của công ty được thể hiện rõ tại quyết định số 271/QĐ-CTDV ngày 15/12/1998 của Giám đốc của Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không.

Không chỉ riêng gia đình ông Thiệp mà những gia đình đang sinh sống tại dãy nhà tập thể cấp 4 tại khu tập thể Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không cũng nhận được những văn bản quyết định cấp một gian nhà thuộc dãy nhà tập thể do Giám đốc công ty ký quyết định.

“Chúng tôi sinh sống ổn định đến nay cũng đã được gần 20 năm và chỉ có duy nhất một lối đi. Thế nhưng không hiểu với lý do gì phía công ty và chính quyền địa phương lại cho người xây tường bịt kín lối đi của 4 hộ gia đình”, một hộ dân bức xúc nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước cửa của 4 hộ gia đình liền kề tại dãy nhà tập thể công ty đã bị bịt kín bằng một bức tường kiên cố cao vượt đầu người. Để củng cố độ chắc chắn, phía công ty đã cho người dùng cửa sắt để hàn lại cửa nhà những hộ dân bên trong bức tường.

 Theo những gia đình này cho biết: “Công ty và chính quyền địa phương đã chọn thời điểm xây tường khi chúng tôi không có nhà (đang đi làm – PV), chỉ khi có người gọi điện chúng tôi mới biết chạy về thì họ đã xây cao.

Doanh nghiệp xây tường 'bịt' đường vào nhà dân

Doanh nghiệp xây tường 'bịt' đường vào nhà dân
Văn bản người dân được cấp đất ở 

Khi chúng tôi cương quyết phản đối thì có một số đối tượng xã hội đe dọa. Ngay tại thời điểm đó cũng có sự xuất hiện của lực lượng công an phường Bồ Đề và họ  nói sẽ đưa chúng tôi về phường nếu có hành vi cản trở công ty xây dựng bức tường”.

Kể từ khi lối đi duy nhất để vào nhà bị phía công ty và chính quyền sở tại xây tường bịt kín, trẻ em và phụ nữ không thể vào nhà. Ban đêm các hộ dân phải mắc màn ngoài đường để ngủ hoặc phải đi xin ở nhờ người thân.

Chính quyền có tiếp tay cho doanh nghiệp?

Để có thông tin đa chiều, PV đã có buổi làm việc với UBND phường Bồ Đề. Ông Phạm Trọng Hảo – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề đã xác nhận có sự việc mà phóng viên đề cập diễn ra trên địa bàn.

Ông Hảo nói: “Năm 2016 phía công ty đề xuất cấp sổ đỏ 50 năm và phía công ty cho rằng đấy là dãy kho của công ty. Trước cửa nhà các hộ gia đình đang sinh sống tiền thân có bức tường lửng vì thế họ đã xin để xây bịt lại để đảm bảo về trật tự an ninh”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của những hộ gia đình thì kể từ thời điểm sinh sống cách đây cả chục năm trời không hề có sự xuất hiện của bất cứ một bức tường nào: “Đây là lối đi duy nhất mà các hộ gia đình chúng tôi đã sử dụng ngoài ra không còn bất cứ một lối đi nào khác”.

Ông Hảo cho biết thêm: “Tại thời điểm phía công ty xin cấp sổ đỏ 50 năm, thì theo báo cáo của lực lượng Công an phường và cán bộ địa chính đo đạc xác minh hiện trạng thì tại dãy nhà tập thể của công ty không có người ở. Vì thế chúng tôi mới lập hồ sơ trình Sở tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ cho công ty 50 năm bao gồm cả nhà của những hộ dân được cấp thuộc dãy nhà tập thể”.

Điều khá kỳ lạ là các hộ dân đã sinh sống ổn định tại nơi này từ lâu nhưng không hiểu vì lý do gì khi phía công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không đề xuất xin cấp sổ đỏ thì cán bộ địa chính phường Bồ Đề và lực lượng công an khu vực lại báo cáo chủ tịch phường là ông Phạm Trọng Hảo là dãy nhà tập thể không có người ở?

Doanh nghiệp xây tường 'bịt' đường vào nhà dân
Người dân viết đơn kiến nghị.

Người dân ở đây cho rằng, đã có sự tiếp tay của lực lượng chức năng phường Bồ Đề tạo điều kiện cho doanh nghiệp đạt được mục đích và đẩy người dân sống trong cảnh mà trời chiếu đất?

Được biết, sau khi xảy ra sự việc người dân phản đối, địch thân ông Phạm Trọng Hảo đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra. "Phía công ty báo cáo là dù xây lên bức tường nhưng phía bên trong vẫn có cửa để những hộ dân đi”, ông Hảo nói.

Thực tế theo người dân nơi đây, họ chỉ có duy nhất một lối đi nhưng đã bị bịt lại. Ông Hảo cũng khẳng định: “Nếu như không có lối đi khác mà xây bịt kín như vậy là không đúng”.

Trước những dấu hiệu bất thường của vụ việc, dư luận đặt ra câu hỏi: Vì động cơ gì mà phía công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không lại bịt cửa nhà những hộ dân chỉ có một lối đi duy nhất? Liệu có phải phục vụ mục đích đảm bảo an ninh, sản xuất cho công ty hay đằng sau đó là một âm mưu khác?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc tránh để xảy ra những xung đột làm mất ANTT trên địa bàn.


Cai thầu bỏ trốn, gần 40 công nhân không có tiền về quê

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN