Thứ sáu, 07/08/2020 | 22:43
RSS

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm những công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch phố cổ

Thứ tư, 23/05/2018, 13:37 (GMT+7)

UBND TP.Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội để bảo vệ di sản quốc gia. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những công trình nhà cao tầng được xây lên và nguy cơ phá vỡ quy hoạch phố cổ.

Một góc phố cổ Hà Nội Ảnh minh họa

Phố cổ Hà Nội lâu nay vẫn là niềm tự hào của mọi người dân Hà Thành, là linh hồn của mảnh đất kinh đô ngàn năm văn hiến. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với sự phát triển ồ ạt của nhiều công trình sai phép, đặc biệt trước sự buông lỏng quản lý của nhiều chính quyền địa phương và một số cơ quan hữu trách, khiến quy hoạch kiến trúc của phố cổ Thủ đô đang bị đẩy đến phá vỡ quy hoạch.

Để bảo tồn và phát huy kiến trúc phố cổ, tạo sự phát triển du lịch ngày 24/10/2013, UBND TP. Hà Nội đã ra Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc “Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội” với độ dài lên tới 51 trang.

Trong đó, vai trò của Khu phố cổ được nhấn mạnh: “Là di tích cấp Quốc gia có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Phần lớn nhà ở có tổ chức không gian hình ống, với các lớp công trình có sân xen kẽ, có mái dốc lợp ngói”.

Theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND đã quy định rất cụ thể: chỉ có tuyến phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải mới được phép xây dựng các công trình đa chức năng, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng. 

Thực tế, theo quan sát của PV, tại phố cổ Hà Nội vẫn có những công trình cao tầng, xây kiên cố mọc lên nguy cơ phá vỡ kiến trúc phố cổ. Tiêu biểu như một công trình trên phố Gia Ngư xây đến 10 tầng và chuẩn bị đưa vào sử dụng. 

Theo ước tính, tổng diện tích công trình trên lên đến hàng ngàn mét vuông, được xây khoảng 10 tầng cách UBND phường Hàng Bạc khoảng 50 mét, ngay cạnh Hồ Gươm vài bước chân. Thế nhưng, không hiểu lý do gì mà chính quyền sở tại cùng các cơ quan chức năng không xử lý?

Trước tình trạng vi phạm TTXD tràn lan tại một số địa phương trên địa bàn Hà Nội, UBND TP.Hà Nội đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu xử lý các vi phạm còn tồn đọng và xử lý những công trình vi phạm mới. Tuy nhiên, chỉ đạo của TP.Hà Nội quyết liệt đến bao nhiêu thì tình trạng vi phạm TTXD tại Quận Hoàn Kiếm vẫn còn nhiều tồn tại.

Đề nghị các sở ban ngành TP.Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm cần sớm vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật những công trình sai phạm, tránh tình trạng quy hoạch phố cổ có nguy cơ bị “băm nát”.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký Công văn số 6175 ngày 19/08/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Đồng Diệm
Theo Đời sống Plus/GĐVN