Thứ tư, 18/05/2022 | 13:15
RSS

Phú Thọ: Chặt đứt các đường dây 'tín dụng đen' nở rộ với lãi suất 'cắt cổ'

Thứ sáu, 17/05/2019, 07:30 (GMT+7)

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ 3 vụ với hàng chục đối tượng cho vay lãi nặng.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, chỉ tính từ tháng 11/2018 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ 3 vụ với hàng chục đối tượng cho vay lãi nặng. Đây hầu hết đều là những đối tượng từng có tiền án, tiền sự. Để hoạt động “tín dụng đen”, đối tượng cầm đầu thường chiêu nạp những đối tượng thanh, thiếu niên chơi bời, lêu lổng thành một nhóm chuyên cho vay nặng lãi, đi thu nợ, đòi nợ thuê hoặc đánh đập, dọa dẫm những người không trả lãi.

Để dẫn dụ “con mồi”, hoạt động “tín dụng đen” thường được khoác lên bằng những cái tên rất Mỹ miều như: “hỗ trợ tài chính”, “trợ giúp tài chính”, “vay họ”, “Alo là có tiền”, “vay tiền chỉ cần chứng minh nhân dân”, “vay không thế chấp”... Tuy nhiên, thực chất đó là các hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng.

“Đa số các cơ sở trên đều hoạt động không có giấy phép, được núp dưới các hiệu cầm đồ hoặc các cửa hàng tạp hóa. Thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng và không cần thế chấp tài sản chính là cái bẫy khiến không ít những người đang gặp khó khăn về kinh tế sa chân vào “tín dụng đen”.

Phú Thọ: Chặt đứt các đường dây 'tín dụng đen' nở rộ với lãi suất 'cắt cổ'
Các đối tượng cho vay tín dụng đen bị bắt. Ảnh: Dân Việt

Khi đã vướng vào rồi thì người vay không thể rút ra được. Đây là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm như cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật cưỡng đoạt tài sản…”, Thiếu tá Lê Trí Dũng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Ví dụ như hai đối tượng Nguyễn Văn Hiếu (SN 1983) cùng vợ là Phạm Thị Vân Anh (SN 1990, trú tại tổ 10, phố Nguyễn Trãi, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ) và đồng bọn thực hiện, khiến các con nợ rơi vào cảnh nhà tan, cửa nát...

Liên quan đến vụ án trên, ngày 30/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 9 đối tượng về hành vi đánh bạc và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Các đối tượng bị khởi tố về hành vi đánh bạc gồm: Cao Mạnh Thắng (SN 1988, trú tại phố Lê Lợi, phường Âu Cơ); Phạm Mạnh Cường (SN 1980, trú tại phố Phú Hà, phường Phong Châu); Vũ Hoàng Cương (SN 1985, trú tại phường Âu Cơ).

Các đối tượng bị khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự gồm: Nguyễn Văn Hiếu; Phạm Thị Vân Anh; Trần Trọng An (SN 1988, ở phố Phú Bình); Bạch Phi Vũ (SN 1992, ở phường Phong Châu); Phùng Thị Thanh Lan (SN 1993, trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Văn Luân (SN 1996, ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN