Thứ năm, 24/09/2020 | 03:20
RSS

Bắt nhóm đối tượng từ Hải Phòng vào Hà Tĩnh mở tín dụng đen với lãi suất 'cắt cổ'

Thứ hai, 17/12/2018, 19:28 (GMT+7)

Núp dưới chiêu bài cho thuê ô tô tự lái, ông 'trùm' đất cảng và đàn em vào Hà Tĩnh mở 'tín dụng đen' với lãi suất 'cắt cổ'.

Ông 'trùm' đất cảng và đàn em vào Hà Tĩnh mở 'tín dụng đen' với lãi suất 'cắt cổ'
Công an khám xét cơ sở hoạt động tín dụng đen của Nguyễn Duy Khôi. Ảnh: Dân Trí

Sáng 17/12, Công an TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa tiếp tục bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng là người Hải Phòng vào địa bàn TP Hà Tĩnh hoạt động "tín dụng đen" tại cơ sở tài chính số 138A đường Nguyễn Du.

Danh tính của 5 đối tượng gồm: Nguyễn Duy Khôi (SN 1977, trú tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, được xác định là kẻ cầm đầu), Đỗ Văn Thành (SN 1998), Lê Hùng Mạnh (SN 1988), Vũ Văn Dũng (SN 1992) cùng ngụ tại An Đông, An Dương, TP Hải Phòng, và Nguyễn Thị Phương (SN 1987, trú tại thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) là nhân viên của cơ sở này.

Theo đó, qua quá trình điều tra lực lượng chức năng xác định cơ sở do Khôi cầm đầu, núp dưới chiêu bài cho thuê xe ô tô tự lái, nhưng lại hoạt động cho vay nặng lãi.

Ông 'trùm' đất cảng và đàn em vào Hà Tĩnh mở 'tín dụng đen' với lãi suất 'cắt cổ'
Các đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan công an. Ảnh: NLĐ

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 123 triệu đồng, 1 bộ máy tính, 5 điện thoại di động và nhiều tài liệu, sổ sách ghi chép liên quan đến các hoạt động phạm tội.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ khoảng đầu năm 2018, Khôi đã cùng các "đàn em" đi từ Hải Phòng vào TP Hà Tĩnh thuê căn nhà số 138A, đường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh để hoạt động cho vay tài chính. Để dễ dàng hoạt động, Khôi cho nhân viên cơ sở mình dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng trên địa bàn TP Hà Tĩnh, đồng thời chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê xe, giấy bàn giao xe để ngụy trang.

Khôi thường cho khách hàng vay từ 3 đến 50 triệu đồng, trường hợp đặc biệt cho vay đến 100 triệu đồng với kỳ hạn 30 đến 50 ngày, mức lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Bên cạnh giấy vay tiền, khách hàng thường được yêu cầu ký và điểm chỉ vào cả giấy cho thuê xe ô tô cũng như giấy giao xe để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện.

Nếu "con nợ" không trả đúng hạn, Khôi liền sai "đàn em" tới nhà đòi và siết nợ. Hiện đã có hơn 100 người vay tiền và trả lãi nóng tại cơ sở của Khôi với mức lãi suất cao nhất là 182,5%/năm. Công an TP Hà Tĩnh đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật


Xem thêm: Chủ nợ lên tiếng vụ 4 người trong gia đình treo cổ ở Hà Tĩnh

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN