Thứ ba, 10/12/2019 | 09:53
RSS

Phụ huynh hoang mang vì lời khuyên 'không nên súc miệng sau khi đánh răng'

19-04-2019 07:18:14

Lời khuyên cho trẻ dùng kem đánh răng của người lớn và không được súc lại bằng nước sau khi đánh răng đang lan truyền trên mạng khiến nhiều người vô cùng băn khoăn.

Phụ huynh xôn xao vì lời khuyên 'không nên súc miệng sau khi đánh răng', bác sĩ nói gì?
Những dòng chia sẻ được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người xôn xao

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một facebooker cho rằng trong quá trình đưa con đi khám răng tại nha sĩ, chị được bác sĩ khuyên nên cho trẻ sử dụng kem đánh răng người lớn để giúp răng chắc khỏe và không được súc lại bằng nước sau khi đánh răng khoảng 2 phút vì sẽ làm trôi fluoride.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết này đã khiến nhiều người bất ngờ bởi trước nay mọi người luôn có thói quen súc miệng bằng nước thật sạch sau khi đánh răng. Chính vì vậy chia sẻ trên đã lập tức khiến cư dân mạng xôn xao. Nhiều người tỏ ra đồng tình với bác sĩ nhưng cũng không ít ý kiến phản bác.

Để tìm hiểu thực hư thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt - Nguyễn Hữu Vinh (Nha khoa Việt Smile), người có nhiều năm công tác trong lĩnh vực nha khoa tại Hà Nội.

Trẻ em có thể vô tư dùng kem đánh răng của người lớn?

Bác sĩ Vinh cho biết ông không đồng tình với quan điểm cho rằng trẻ có thể vô tư dùng kem đánh răng của người lớn. Bởi kem đánh răng cho trẻ em thường có nồng độ fluoride thấp hơn sản phẩm cho người lớn.

"Trẻ em dưới 6 tuổi thường không tránh khỏi việc nuốt kem đánh răng. Nếu việc này kéo dài đặc biệt trên những trẻ đang dùng những nguồn bổ sung fluoride khác như thực phẩm chức năng hoặc nguồn nước có làm lượng fluor cao, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm fluor răng, dẫn tới nguy cơ có những đốm trắng trên bề mặt răng", bác sĩ Vinh cho hay.

Ngoài ra, kem đánh răng trẻ em thường có mùi và vị thơm ngọt dễ chịu như dâu, chuối, cam... Trong khi đó, mùi vị kem đánh răng của người lớn thường cay nồng, the mát như bạc hà... sẽ khiến trẻ khó thích nghi hơn.

Súc miệng sau khi đánh răng nên hay không?

Phụ huynh xôn xao vì lời khuyên 'không nên súc miệng sau khi đánh răng', bác sĩ nói gì?
Lời khuyên không nên súc miệng sau khi đánh răng cũng khiến nhiều người bất ngờ

Đối với thông tin cho rằng sau khi đánh răng, chỉ nên nhổ phần kem đi và lau sạch miệng chứ không cần phải súc lại bằng nước sạch, bác sĩ Vinh cho biết ông cũng không đồng ý với ý kiến này.

Fluoride được chứng minh là giúp tăng sức đề kháng của răng với sâu răng vì vậy trong các loại kem đánh răng đều bổ sung chất này. Và khi đánh răng với thời gian 03 phút đã đủ để tạo lớp mang fluoride trên bền mặt men răng . 

Tuy nhiên trong kem đánh răng còn các hoạt chất khác như chất làm sạch mảng bám, chất tạo hương vị, tạo bọt ... Vì vậy nếu chỉ nhổ phần kem đi và lau sạch miệng chứ không cần phải súc lại bằng nước sạch thì không thể làm sạch hết những chất nêu trên. 

Đó là chưa kể bản thân các nhà sản xuất khi hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của mình cũng khuyến cáo nên súc miệng sau khi đánh răng. Nhưng cũng không cần súc miệng quá kỹ, chỉ cần đủ để loại bỏ bọt trong miệng.

"Có thể có những sản phẩm kem đánh răng hóa chất trong kem đánh răng không có tác hại nên chỉ cần bôi, xoa đánh, không cần súc miệng làm sạch. Tuy nhiên, theo như tôi được biết sản phẩm ấy chưa có mặt ở thị trường Việt Nam. Vì vậy, mọi người nên tuân theo hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất" - bác sĩ Vinh tư vấn.

Chia sẻ thêm về cách chăm sóc răng miệng, bác sĩ Vinh cho biết, thực ra hàm lượng fluoride trong kem đánh răng không đủ để bám vào men răng. Ở một số nước chăm sóc răng miệng tốt họ có chương trình bổ sung fluoride ngoài, những sản phẩm ấy sẽ bôi trực tiếp lên răng sau khi được làm sạch với sự hướng dẫn của nha sĩ.

Trẻ em hiện nay được tiếp xúc với sữa, kẹo, bánh rất nhiều... điều này dễ đán tới nguy cơ sâu răng. Vì vậy, trẻ cần được chăm sóc răng kỹ hơn so với người lớn. 

Các bác sĩ khuyến cáo cần cho trẻ đi khám răng sớm sau khi những chiếc răng đầu tiên bắt đầu mọc và định kỳ 3 tháng/lần. Việc này giúp trẻ quen với việc khám răng, hợp tác tốt với bác sĩ trong trường hợp phải điều trị sau này. Ngoài ra, bác sĩ sẽ phát hiện những vấn đề cụ thể của từng trẻ để tư vấn cách chăm sóc phù hợp.

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN