Thứ sáu, 31/03/2023 | 23:21
RSS

Bác sĩ cảnh báo những sai lầm khi dùng nước muối sinh lý chữa khô mắt

Thứ năm, 18/04/2019, 07:23 (GMT+7)

Bác sĩ cảnh báo, hiện nay trên thị trường còn nhiều sản phẩm nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo chứa chất bảo quản rẻ tiền gây khô mắt, đau mắt mãn tính thậm chí dẫn tới mù lòa.

Bác sĩ cảnh báo những sai lầm khi dùng nước muối sinh lý chữa khô mắt
Ở Việt Nam có khoảng 4 - 6 triệu người bị khô mắt ở các mức độ khác nhau

60% dân văn phòng bị khô mắt

Theo BV Mắt Trung ương, bước vào thời tiết nóng nực, số lượng bệnh nhân khám mắt tăng từng ngày, ngày đông nhất là 1.600 người, cao điểm có thể lên tới gần 3.000 người/ngày. Phần lớn trong số đỏ là bệnh dị ứng, đau mắt đỏ, đặc biệt là khô mắt.

Hội chứng khô mắt xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi: cay mắt, cảm giác buốt như kim châm, dụi mắt, chói mắt, có các vệt sáng qua mắt thất thường, trào nước mắt. Nó gây đau, xước giác mạc, chảy nước mắt, khô khốc.

Vì luôn cảm thấy khó chịu trong mắt nên người khô mắt giảm tập trung công việc. Nếu không được điều trị, các triệu chứng trên sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, nặng hơn, làm giảm thị lực. Bệnh nhân sẽ khó chịu, cảm thấy chói, cộm, sợ ánh sáng, không mở được mắt.

Tại một Hội thảo Khô mắt tổ chức tại Bệnh viện Mắt Trung ương, con số thống kê đưa ra cho thấy, Việt Nam có khoảng 4 - 6 triệu người bị khô mắt ở các mức độ khác nhau; 60% người làm việc văn phòng mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là căn bệnh này.

Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Cương khuyến cáo, việc đầu tiên phải thường xuyên và tạo thành thói quen, đó là vệ sinh tay, mắt bằng nước sạch, cần ý thức rõ ràng làm sạch mắt là điều cần thiết, quan trọng để phòng bệnh.

Khi bị bụi hoặc nước bẩn bắn vào mắt có thể chớp mắt vào cốc nước sạch, tránh day dụi mắt. Hàng ngày làm sạch mắt bằng cách 6-8 tiếng 1 lần, nhỏ nước muối sinh lý hoặc tối thiểu là 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Biện pháp này cũng rất hiệu quả trong phòng tránh bệnh khô mắt.

Với chị em hay dùng mỹ phẩm, thì nước muối sinh lý còn rất cần thiết cho việc làm sạch mắt với chị em sau khi tẩy trang, giúp loại bỏ các hóa chất lọt vào mắt trong quá trình trang điểm và tẩy trang.

Cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt

Tuy nhiên, bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương cảnh báo, hiện nay trên thị trường còn nhiều sản phẩm nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo, thậm chí cả thuốc nhỏ mắt sản xuất thủ công, chứa chất bảo quản rẻ tiền. Đây chính là nguyên nhân gây khô mắt, đau mắt mãn tính thậm chí dẫn tới mù lòa.

Vì vậy, người tiêu dùng thông minh cần biết lựa chọn sản phẩm an toàn, phù hợp, cũng như cách bảo quan thuốc, chăm sóc mắt đúng cách. Thuốc rửa hay nhỏ mắt cần do các công ty dược phẩm có uy tín lâu năm sản xuất, sử dụng công nghệ mới – công nghệ kín và tự động hoàn toàn để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm.

Khi dùng để rửa mắt, mũi cho trẻ, cha mẹ lưu ý giữ vệ sinh nước muối sinh lý thật kỹ, tránh làm nhiễm bẩn đầu chai thuốc. Ngoài ra, cần lưu ý không được dùng lọ nước muối NaCl 0,9% quá 2-3 tuần sau khi mở nắp nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn vào chai thuốc. 

Khi mắc bệnh về mắt, cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa, không tự kê đơn, tự mua thuốc điều trị.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN