Thứ tư, 07/12/2022 | 16:45
RSS

Phụ huynh đồng thuận cao khi trường học ở An Giang lùi giờ vào học

Chủ nhật, 23/10/2022, 13:19 (GMT+7)

Trường Trung học phổ thông Tân Châu (An Giang) áp dụng mô hình lùi giờ vào học từ nhiều năm nay, được phụ huynh và học sinh đồng thuận cao.

Phụ huynh đồng thuận cao khi trường học ở An Giang lùi giờ vào học

Trường THPT Tân Châu (TX. Tân Châu – An Giang) chủ động lùi thời gian vào học từ năm 2019 – 2020 đến nay

 

Trường Trung học phổ thông Tân Châu (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) đã áp dụng việc lùi giờ vào học muộn hơn thường lệ 30 phút từ nhiều năm nay, được phụ huynh và học sinh đồng thuận cao.

Linh hoạt thời gian vào học và ra về

Thầy Nguyễn Thành An, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Châu (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang), cho biết: “Từ năm học 2019 - 2020 đến nay, nhà trường quyết định thay đổi khung giờ vào học và ra về muộn hơn 30 phút so với thường lệ.

Cụ thể, buổi sáng học sinh vào học lúc 7 giờ 30 phút. Các em học 2 tiết liền nhau đến 9 giờ, giải lao 30 phút, rồi học tiếp 2 tiết, kết thúc lúc 11 giờ. Buổi chiều cũng tương tự, các em vào lớp lúc 13 giờ 30, tan học lúc 17 giờ”.

Trước đây, khi vào học lúc 7 giờ, các em vội vội vàng vàng chạy vào trường tay cầm theo hộp cơm, ổ bánh mì... vì không đủ thời gian ăn sáng.

Giáo viên nào dạy tiết 1, nhất là những giáo viên có con nhỏ cũng rất bận rộn và vất vả khi vừa phải dậy từ sớm, cho các con đến trường trước rồi quay lại cho kịp giờ vào dạy. Vì thế, Ban giám hiệu đã bàn bạc, đề xuất và quyết định lùi giờ vào học.

Theo thầy An, khi cho học sinh vào học lúc 7 giờ 30 (buổi sáng) 13 giờ 30 (buổi chiều), mỗi buổi học 4 tiết, ra về lúc 11 giờ và 17 giờ, nhà trường sắp xếp, tính toán, cân đối đảm bảo toàn bộ chương trình theo quy định của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn của sở GD&ĐT.

Ngoài việc lùi giờ vào học, từ nhiều năm nay học sinh của trường chỉ học chính khóa và chéo buổi từ thứ hai tới hết thứ sáu. Ngày thứ Bảy, nhà trường dành trọn thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh chưa vững kiến thức... Ưu điểm của nhà trường có đủ lớp, phòng học nên việc thực hiện mô hình này thuận lợi hơn.

Phụ huynh đồng thuận cao khi trường học ở An Giang lùi giờ vào học

Các hoạt động ngoại khóa, thể dục - thể thao diễn ra rất sôi nổi, hào hứng.

Thuận lợi cho học sinh

Khi nói về những điều chỉnh này, thầy An chia sẻ: “Cũng trải qua thời học sinh, thời gian công tác Đoàn, tôi thấy học sinh THPT cần có 2 ngày cuối tuần để thư giãn, tham gia hoạt động ngoại khóa, vui chơi thể thao, sinh hoạt và phụ giúp gia đình. Giáo viên, viên chức của nhà trường cũng được nghỉ ngơi sau một tuần giảng dạy, làm việc, để tái tạo sức lao động, chuẩn bị cho tuần mới.

Ông Trần Hữu Phước - Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh Trường THPT Tân Châu đồng thuận cao với sự điều chỉnh này. Ông cho biết: “Trước đây, học sinh vào học lúc 7 giờ, tôi thấy có nhiều bất tiện về giờ giấc.

Nay trường lùi giờ vào học 7 giờ 30 góp phần giảm ùn tắc giao thông và kẹt xe trong giờ cao điểm. Học sinh có thời gian chuẩn bị mọi thứ khi đến trường chu đáo hơn so với trước”.

Em Lê Nguyễn Phương Anh lớp 12D1 chia sẻ: “Trường lùi giờ vào học tạo cho chúng em nhiều thuận lợi, như có thời gian ôn bài vở trước khi đến lớp và ăn uống. Em mong nhà trường duy trì mô hình này để các thế hệ học sinh có khung thời gian học tập và vui chơi, giải trí hiệu quả hơn”.

Mô hình lùi giờ vào học muộn hơn thường lệ 30 phút không chỉ được học sinh, phụ huynh, giáo viên ủng hộ mà Sở GD&ĐT An Giang cũng biểu dương cách làm hiệu quả, khoa học, thiết thực này, góp phần nâng chất lượng giáo dục và giảng dạy của nhà trường.

Trọng Nhân
Theo Giáo dục & Thời đại