Thứ hai, 05/12/2022 | 00:35
RSS

Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát chia sẻ 5 nguyên tắc sống còn giúp doanh nghiệp vượt ‘bão dịch’

Thứ hai, 13/09/2021, 16:24 (GMT+7)

Bà Trần Uyên Phương Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng, không chỉ Tân Hiệp Phát mà các doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc sống còn để vượt qua khó khăn mùa dịch.

Mới đây, sự kiện talkshow “Doanh nghiệp và bản lĩnh sống chung cùng đại dịch”, do CLB doanh nhân GIVERS tổ chức có sự tham gia của hàng trăm chủ doanh nghiệp trong các lĩnh vực: xuất khẩu lao động, quảng cáo, xây dựng, gạch ốp lát, nội thất, sản xuất gỗ, luật sư, thiết bị vệ sinh…

Tham gia sự kiện, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ: "Chúng ta không có sự lựa chọn là chờ đại dịch đi qua hay khiếp sợ đại dịch. Chúng ta chỉ có một lựa chọn là bản lĩnh “sống chung với dịch”, bản lĩnh hành động chưa chắc thắng, nhưng yếu đuối và sợ hãi chắc chắn thua. Mà bản lĩnh ở đây chính là sự đồng lòng từ người đứng đầu cho đến người lao động, biến một tổ chức thành một đại gia đình".

Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương

Talkshow “Doanh nghiệp và bản lĩnh sống chung cùng đại dịch”

Bà Phương cho hay, trong bối cảnh mỗi ngày Việt Nam phát hiện hàng chục nghìn ca dương tính với Covid-19, doanh nghiệp phải xác định dịch bệnh sẽ không biến mất, thậm chí khó lường bởi sau biến thể Delta, hiện nay còn đang xuất hiện thêm nhiều biến thể như Lambda, Mu. Tuy nhiên, khi xác định được tâm lý, doanh nghiệp sẽ có những giải pháp cụ thể để từng bước thích nghi với dịch bệnh.

Chia sẻ khó khăn với nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực về nguyên tắc chống dịch, bà Trần Uyên Phương cho rằng, không chỉ Tân Hiệp Phát mà các doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc sống còn. Trong đó, nguyên tắc đầu tiên là “tồn tại là chiến thắng”. “Muốn vượt dịch, trước mắt doanh nghiệp phải “sống”, không thể bị knock out. Nếu doanh nghiệp giục giã, tức là cuộc chiến chấm dứt”, bà Phương chia sẻ.

Nguyên tắc thứ hai, doanh nghiệp xác định tồn tại không chỉ vì mình và vì cộng đồng, đảm bảo an toàn, kiểm soát phòng dịch ở mức tối đa, tìm mọi cách để duy trì chuỗi sản xuất cung ứng.

Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương2

Bà Trần Uyên Phương - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

“Sự tồn tại của một doanh nghiệp không đơn thuần là “sự sống” riêng của một vài cá nhân, mà nó là “sự sống” của cả tập thể người lao động và cả chuỗi đối tác khác. Có doanh nghiệp vài nghìn người, thậm chí vài chục nghìn người, nếu gục ngã, đây sẽ là một gánh nặng, một áp lực rất lớn lên xã hội. Hơn nữa, doanh nghiệp phải tồn tại thì mới có thể giúp người khác tồn tại, mới có thể đóng góp cho xã hội”, bà Phương nhận định.

Nguyên tắc thứ ba, doanh nghiệp phải chấp nhận thiệt hại, nhưng duy trì thiệt hại ở mức thấp nhất. Bà Phương phân tích: “Thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp đều gặp cảnh khó khăn, có doanh nghiệp doanh thu bằng 0, thậm chí có nơi doanh thu âm. Hàng tồn chất đầy trong kho, hàng sản xuất được thì không có người mua, hoặc vận chuyển khó khăn. Đây thậm chí chỉ là một trong hàng loạt khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải trong giai đoạn dịch bệnh.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chấp nhận hy sinh thiệt hại là để bảo vệ người lao động, phải lấy con người làm giá trị cốt lõi. Và để duy trì được lực lượng lao động, duy trì chuỗi sản xuất, mọi người trong doanh nghiệp phải đồng lòng, tôn trọng kỷ luật của doanh nghiệp, để từ từ vượt qua nghịch cảnh”.

Các doanh nhân, chủ doanh nghiệp tham gia talkshow 

Nguyên tắc thứ tư, chủ động chuẩn bị kịch bản hành động cho những tình huống mới, kể cả xấu hơn. Theo bà Phương, mặc dù Chính phủ đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh, thế nhưng các tình huống mới vẫn có thể xảy ra. Do đó, không để bị rơi vào thế bị động, doanh nghiệp buộc phải chuẩn bị nhiều kịch bản để thích ứng, sống chung với dịch. Có thể chia các kịch bản theo từng giai đoạn và từng bước hoàn thiện nó.

Cuối cùng, nguyên tắc thứ năm, doanh nghiệp phải xây dựng trạng thái tinh thần mới cho người lao động. Nói rõ hơn về điều này, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát cho hay: Như đã chia sẻ, việc người lao động làm việc quá lâu tại mô hình “3 tại chỗ” sẽ khiến nhiều người bị stress, áp lực tâm lý rất lớn. Ngay cả khi đảm bảo thu nhập cho họ, chưa chắc người lao động đã chịu gắn bó với doanh nghiệp.

Vì vậy, để giữ chân người lao động, Tân Hiệp Phát đã có hàng loạt giải pháp nhằm vực dậy tinh thần, ví dụ như tổ chức văn nghệ, giải trí cho mọi người.

Tuy nhiên, yếu tố thành công của việc thuyết phục người lao động tôn trọng kỷ luật, chính là sự có mặt của các cấp lãnh đạo doanh nghiệp, từ giám đốc, cho tới quản lý phòng ban phải có mặt trong nhà máy, xí nghiệp. Và mọi người phải bình đẳng giống như một “đại gia đình”.

“Trước đây, chúng tôi có những bữa ăn riêng cho giám đốc, người lao động. Nhưng hiện nay, mọi người đều ăn chung, các suất cơm đều như nhau, không hề phân biệt tôi là giám đốc, còn anh là người lao động. Từ đó, người lao động sẽ thấu hiểu được “tâm” của người làm lãnh đạo”, bà Phương chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Phương cũng nhấn mạnh: “Tại Tân Hiệp Phát, mọi người đều là thành viên của đại gia đình, chúng tôi đang cố gắng nắm tay vượt qua đại dịch, và cam kết không để lại ai ở phía sau. Đây chính là giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp”.


Bà Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát và ông Nguyễn Vân, hiện giữ chức PCT Hansiba tham gia talkshow

Bên cạnh bà Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, sự kiện talkshow còn có sự tham gia của một vị khách mời đặc biệt khác là ông Nguyễn Vân, PCT Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ.

Hansiba là Hiệp hội các ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội quyết định thành lập bởi UBND TP Hà Nội với hơn 200 thành viên là tập đoàn, công ty với quy mô từ vừa và nhỏ cho đến những tập đoàn lớn với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng. Ông Nguyễn Vân, hiện giữ chức PCT Hansiba, với gần 10 năm học tập và kinh doanh tại Liên Bang Nga, nguyên là PCT Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Hà Nội; GĐ Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp SCSI.

PV
Theo Giáo dục & Thời đại