Thứ ba, 26/10/2021 | 12:08
RSS

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từ giờ tới hè Việt Nam vẫn chưa thể có vaccine phòng Covid-19 để tiêm đại trà

Thứ ba, 29/12/2020, 16:23 (GMT+7)

"Tôi nhắc lại, chúng ta dù có vaccine nhưng ít nhất từ giờ đến hè Việt Nam vẫn chưa thể có vaccine tiêm đại trà được nên phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp, đặc biệt, tháng cao độ này phải giữ làm sao để Tết an toàn, để nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phát biếu tại phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương vào ngày 29/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, dịch covid-19 với nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, thì từ nay đến hè sang năm 2021, tình hình vẫn căng thẳng, cho dù có vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từ giờ tới hè Việt Nam vẫn chưa thể có vaccine phòng Covid-19 để tiêm đại trà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh VGP).

Về các giải pháp kiểm soát người nhập cảnh, xử lý người nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến rất kỹ.

"Chúng ta ngoài tăng cường bộ đội biên phòng thì phải có hệ thống để người dân cung cấp thông tin kịp thời khi phát hiện dấu hiệu người nhập cư, di chuyển không đúng quy định.

Tôi đề nghị tất cả các cấp uỷ đảng, chính quyền vận động người dân, đề nghị báo chí vào cuộc tuyên truyền để tất cả người dân có người thân đang ở nước ngoài cần chủ động thông tin về việc tuyệt đối không nhập cảnh trái phép. Không thể vì một việc ngại cách ly của mình mà gây hoạ cho toàn cộng đồng, cả đất nước. Đây là điều rất quan trọng, không thể để nhập cảnh trái phép rồi mới xử lý", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng cho hay, dù ông đã quán triệt với các tỉnh ở họp trực tuyến nhưng sau ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM vào tháng trước (ca nam tiếp viên hàng không nhiễm Covid-19 - PV) nhưng có một số nơi chưa thực hiện nghiêm việc theo dõi, quản lý sau cách ly tập trung.

Theo Phó Thủ tướng, khi bàn giao người được cách ly về địa phương còn theo dõi y tế 14 ngày nữa nên chính quyền cơ sở, nòng cốt là y tế, công an phải nắm từng đối tượng, làm sao một ngày ít nhất 1 lần qua điện thoại để xác minh.

Về giải pháp căn bản hơn, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đó là các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám tư nhân, y tế cơ sở, trường học, cơ sở lưu trú phải tự xác định xem mình đã làm tốt công tác phòng chống dịch hay chưa, đồng thời, cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19.

"Tôi nhắc lại, chúng ta dù có vaccine nhưng ít nhất từ giờ đến hè Việt Nam vẫn chưa thể có vaccine tiêm đại trà được nên phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp, đặc biệt, tháng cao độ này phải giữ làm sao Tết được an toàn, để nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Báo cáo thêm với Thủ tướng về ca bệnh 1440 nhập cảnh trái phép từ Myanmar về, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin, đúng như dự kiến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã họp và công an vào cuộc, Sau khi truy ra thì thấy không chỉ có 1 mình mà bệnh nhân này còn nhập cảnh trái phép cùng 6 người khác. Hiện 3 người đã có kết quả dương tính với Covid-19.

PVCT
Theo Dân Việt