Thứ sáu, 18/06/2021 | 09:20
RSS

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có thể đã có mầm bệnh Covid-19 từ trước trong cộng đồng TP.HCM

Thứ tư, 10/02/2021, 20:25 (GMT+7)

Chiều 10/2 (29 Tết), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM về tình hình dịch phức tạp trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có thể đã có mầm bệnh Covid-19 từ trước trong cộng đồng TP.HCM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 TP.HCM chiều 10/2.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính từ ngày 5/2 đến chiều 10/2, đã phát hiện 8 trường hợp nhiễm Covid-19 qua xét nghiệm giám sát nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Tiếp sau đó là chuỗi 25 ca dương tính, chủ yếu liên quan đến đội bốc xếp công ty VIAGS.

Từ 33 ca này, thành phố đã truy vết được 1.194 F1, 1.150 F2, trong đó 1.189 F1, 1.090 F2 đã âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Số mẫu xét nghiệm lấy trong cộng đồng là 6.511 mẫu, hầu hết âm tính, còn 1.390 mẫu chờ kết quả.

1.600 nhân viên công ty VIAGS đã được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát PT-PCR lần 2 cũng như xét nghiệm kháng thể cho toàn bộ nhóm này; lấy mẫu xét nghiệm tầm soát theo hình thức mẫu gộp cho toàn thể hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS.

Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính.

Tầm soát toàn bộ người nhà nhân viên VIAGS, đã lấy mẫu xét nghiệm gộp được 926 hộ và tiếp tục lấy mẫu các hộ còn lại.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay TP.HCM lấy mẫu nhanh nhưng vẫn còn mất thời gian xử lý. Do đó, Bộ yêu cầu TP.HCM phải trả kết quả mẫu PCR trong ngày để đẩy nhanh tốc độ.

"Tình hình dịch tại TP.HCM diễn tiến phức tạp do có tình huống F1 âm tính nhưng F2 liên quan dương tính, vì thế phải xét nghiệm kháng thể. Tối qua trên 570 mẫu đã phát hiện 2 kháng thể SARS-CoV-2 nên đang truy vết", Thứ trưởng Sơn nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện đang xây dựng các giả thuyết về việc F1 âm tính lây sang F2 dương tính: Có thể F1 đã qua giai đoạn kháng nguyên dương tính và chuyển sang âm tính mới bị phát hiện, còn F2 mới bắt đầu vào giai đoạn kháng nguyên dương tính. Hoặc có thể F1 chính là F0 đầu tiên lây cho bệnh nhân 1979.

Hiện giờ chỉ có xét nghiệm kháng nguyên mới có thể tìm ra nguồn gốc của ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng như các ca trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Không lo về ổ dịch sân bay mà lo nhất là các ổ dịch trong thành phố. Phải xác định tất cả các nguồn lây có khả năng như nhau, không được bỏ sót. Làm sao trong thời gian ngắn nhất thành phố đánh giá tổng thể liệu có khả năng có 1 hoặc nhiều ổ dịch khác trong cộng đồng hay không"

Phó Thủ tướng lưu ý có thể có những nguồn lây như từ người nhập cảnh trái phép, hoặc khả năng đã có mầm bệnh khá lâu trong thành phố, không bùng phát mà len lỏi trong cộng đồng nhỏ.

Vì thế, Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM phải tầm soát trọng điểm như các bến xe, tiệm cà phê, nhà máy… để xem khả năng ở cộng đồng đến đâu.

Bạch Dương
Theo Dân Việt