Thứ sáu, 30/09/2022 | 23:00
RSS

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ GD&ĐT tiếp thu, cầu thị đối với những lỗi trong SGK

Thứ tư, 04/11/2020, 13:43 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, bộ sách giáo khoa được biên soạn nhưng vốn tiếng Việt của nhóm Cánh Diều đã được Bộ GD&ĐT thẩm định và phê duyệt là có lỗi, có sạn, có sai sót. Lỗi này cần phải được tiếp thu cầu thị, có những việc liên quan đến chuyên môn dạy ngôn ngữ cho trẻ bước đầu đi học phải có trao đổi cởi mở.

Sáng 4/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về lĩnh vực kinh tế - xã hội Vấn đề sách giáo khoa lớp 1 được nhiều ĐBQH quan tâm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến phát biểu về vấn đề này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là vấn đề được nhiều đại biểu quốc hội, nhà giáo dục phụ huynh, nhiều người phản ánh, lắng nghe phản ánh, để làm sao có bộ sách giáo khoa tốt phát triển, đổi mới giáo dục. Giáo dục đang thực hiện đổi mới, được cử tri cả nước quan tâm, rõ nhất năm nay là SGK được thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội và được quy định rõ trong Luật Giáo dục mới sửa đổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ GD&ĐT tiếp thu, cầu thị đối với những lỗi trong SGK

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phó Thủ tướng cho biết, quy định rất rõ ai chịu trách nhiệm về sách giáo khoa, từ việc hướng dẫn quy trình biên soạn, thành lập hội đồng và quy trình thẩm định, đến việc phê duyệt sách như thế nào, ở đây là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, trực tiếp là trách nhiệm Bộ trưởng. Việc này không thuộc thẩm quyền trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên cũng như các vấn đề giáo dục khác được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, nhiều cuộc thảo luận về vấn đề sách giáo khoa, có nhiều cuộc họp với các Bộ, ngành, nhiều cuộc trao đổi riêng với các thầy cô giáo.

"Bộ sách giáo khoa được biên soạn nhưng vốn tiếng Việt của nhóm Cánh Diều đã được Bộ GD&ĐT thẩm định và phê duyệt là có lỗi, có sạn, có sai sót. Lỗi này cần phải được tiếp thu cầu thị, có những việc liên quan đến chuyên môn dạy ngôn ngữ cho trẻ bước đầu đi học phải có trao đổi cởi mở, cầu thị", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo Thủ tướng và nhìn nhận rõ có sai sót và trách nhiệm thuộc cá nhân Bộ trưởng, đã có những bước chỉ đạo kiên quyết, thay Chủ tịch hội đồng thẩm định. Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ và Bộ trưởng phải lưu ý những sai sót này có thể tránh được phải được rút kinh nghiệm nghiêm túc, để quy trình biên soạn sách lớp 2, lớp 6 năm nay các năm tiếp theo không lặp lại.

Phó Thủ tướng khẳng định, dù có một bộ sách hay nhiều bộ sách thì chất lượng phải ít nhất bằng hoặc tốt hơn bộ sách trước. Bộ GD&ĐT không thể hoàn thành nếu không có sự đóng góp của đông đảo đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học giáo dục và đặc biệt là toàn thể nhân dân.

"Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT cần tận dụng công nghệ thông tin, đưa bản thảo các bộ sách giáo khoa lên sớm trước khi phê duyệt để mọi người dân góp ý, qua đó tiếp thu chắt lọc ý kiến đúng và giải thích những ý kiến chưa đúng để tạo đồng thuận trong toàn xã hội, vì tương lai của đất nước, của con cháu chúng ta", Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Lê Bảo
Theo Gia Đình & Xã Hội