Chủ nhật, 15/12/2019 | 11:43
RSS

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình xuống đường kêu gọi 'Đã uống rượu bia - Không lái xe'

12-05-2019 19:39:25

Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng hàng nghìn người đã đi bộ quanh hồ Gươm hô vang thông điệp "Đã uống rượu bia - Không lái xe".

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi Đã uống rượu, bia không lái xe
Rất nhiều người đã có mặt ở  hồ Hoàn Kiếm sáng nay để tham gia lễ phát động "Đã uống rượu, bia - không lái xe".

Hôm nay, Uỷ ban An toàn gia thông Quốc gia phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động "Đã uống rượu, bia - không lái xe" tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

Tham gia lễ phát động có  Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình; Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và hàng ngàn người dân TP.Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi Đã uống rượu, bia không lái xe 2
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ phát động.

Phát động lời kêu gọi, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, từ năm 2012 đến nay, tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và bị thương; nhưng thực tế mỗi ngàyTNGT vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng.

Thực tế hàng ngày, hàng giờ chúng ta đã và đang phải chứng kiến hàng những chiếc “xe điên” do người say xỉn phóng điên cuồng trên đường phố, gây nên những cái chết đau thương, biến bao gia đình trở thành bất hạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định: "Rõ ràng những gì chúng ta biết và đã làm, đang làm là chưa đủ". Để ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi bất hạnh mà tai nạn giao thông gây nên, đặc biệt là những tai nạn do lái xe sau khi uống rượu, bia, Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng thực hiện hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi Đã uống rượu, bia không lái xe 3
Cả ngàn người hưởng ứng tham gia lễ phát động.

Người đứng đầu Uỷ ban An toàn gia thông Quốc gia nhấn mạnh: "Hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ôtô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia. Những người chủ nhà hàng, quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ uống không có cồn cho khách hàng phải lái xe sau bữa ăn".

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu lực lượng chức năng tập trung tuần tra, kiên quyết ngăn chặn và xử phạt những người lái xe trong tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn. Đồng thời cho biết các cơ quan chức năng đang khẩn trương sửa đổi và sớm ban hành các quy định pháp luật nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra vi phạm nồng độ cồn của người lái xe; bổ sung hình thức, tăng tính răn đe của các chế tài xử phạt.

"CSGT kiểm tra, ngăn chặn không để người đã uống rượu, bia có thể lái xe, trừng phạt những người lái xe vi phạm chính là hành động nhân văn để bảo vệ sự an toàn của chính người đó và sự an toàn cho cộng đồng và xã hội. Đối với người vi phạm, đó chính là một bài học quý, giúp họ không vi phạm và không gây ra TNGT trong tương lai", Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi Đã uống rượu, bia không lái xe 6
Cuộc đi bộ kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia - Không lái xe" diễn ra vô cùng sôi nổi.

Kết thúc chương trình Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã dẫn đầu đoàn hàng ngàn người tuần hành quanh hồ Gươm vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu "Đã uống rượu, bia - không lái xe".

Ngoài hoạt động đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, nhiều hoạt động khác được tổ chức tại lễ phát động như: trò chơi thực tế ảo mô phỏng trạng thái lái xe khi say xỉn bằng sa hình và kính mắt chuyên dụng, thi trắc nghiệm giao thông nhận phần thưởng mũ bảo hiểm đạt chuẩn, nhảy flashmob, giao lưu cùng các nghệ sĩ nổi tiếng về những kiến thức an toàn giao thông trao quà cho gia đình nạn nhân tử vong trong tai nạn ở hầm Kim Liên vừa qua.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN