Thứ năm, 01/10/2020 | 08:37
RSS

Phó Chủ tịch cứu 2 em nhỏ đuối nước ở Hà Tĩnh: “Một đêm tôi không ngủ được”

Thứ bảy, 23/02/2019, 18:41 (GMT+7)

Trong khi đi mò hến, một Phó Chủ tịch xã phát hiện 2 em nhỏ bị đuối nước nên đã lao xuống dòng nước cứu mạng sống 2 em.

Phó Chủ tịch cứu 2 em nhỏ đuối nước ở Hà Tĩnh: Một đêm tôi không ngủ đượcKhúc sông nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Hạnh Nguyên

Đi mò hến cứu 2 anh em họ

Chiều ngày 23/2, trao đổi với PV, đại diện UBND xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận thông tin về vụ việc ông Trần Công an, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu vừa có hành động dũng cảm khi lao xuống dòng nước cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước.

Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 17h30’ chiều tối ngày 18/2. Vào khoảng thời gian trên, trong lúc đi mò hến ở khu vực sông Trí (đoạn chảy qua thôn Hiệu Châu, xã Kỳ Châu), ông An phát hiện 4 em nhỏ chơi đá bóng gần đó sau đó xuống sông để tắm.

Sau đó, 2 em Nguyễn Quang Phú (SN 2008) và em Thông Minh Hoà (SN 2006) cùng trú tại thôn Hiệu Châu (xã Kỳ Châu) bị đuối nước. Ngay sau khi phát hiện sự việc, ông An đã nhảy xuống dòng nước đưa 2 em nhỏ vào bờ và thực hiện sơ cứu cứu được tính mạng 2 em.

Ông Nguyễn Tiến Minh (người dân thôn Hiệu Châu, nhân chứng của vụ việc) nhớ lại. “Tôi đang đánh bóng gần đó thì thấy đám con nít hô hoán có người đang bị đuối nước. Tôi cùng mấy người nữa tá hoả chạy ra bờ sông Trí thì đã thấy anh An đang ngụp lặn dưới nước để tìm kiếm 2 cháu nhỏ.

Khoảng 2 phút sau anh An mới đưa được 2 cháu nhỏ lên bờ. Sau đó, anh ấy còn tiến hành hô hấp nhân tạo và thực hiện sơ cứu cho 2 cháu đó. Đến khi 2 cháu tỉnh lại, người dân chúng tôi mới hô hào nhau đưa các cháu đi cấp cứu”.

Theo ông Minh, vào mỗi buổi chiều, tại khu vực gần sông Trí thường có nhiều người dân (trong đó có cả trẻ em) tụ tập đánh bóng sau đó nhiều người thường xuống sông để tắm cho mát.

“Sự việc hôm đó nếu không có anh An thì chắc 2 cháu nhỏ kia cũng không sống được rồi”, ông Minh cho biết.

“Một đêm tôi không ngủ được”

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, ông Trần Công An nhớ lại: “Hôm đó thấy 4 em ra sông tắm nhưng chỉ thấy 2 em trở về bờ, tôi nhìn ra thì thấy em Phú đang bị đuối nước. Vì ngay gần đó nên tôi bơi ra để đưa em vào bờ.

Khi tôi hỏi em Phú em Hoà ở đâu thì em này vẫn còn hoảng sợ nên không nói được. Tôi tiếp tục lặn xuống khu vực gần đó để tìm kiếm. Đến lần lặn thứ 3 tôi mới phát hiện và đưa được em Hoà vào bờ”.

Theo vị Phó Chủ tịch xã Kỳ Châu, thời điểm đưa được em Hoà lên bờ toàn thân em đã tím tái do ngạt nước. Ông An sau đó đặt em Hoà xuống bãi cát tiến hành sơ cứu và hô hấp nhân tạo. Một lúc sau em Hoà mới hồi tỉnh và được người dân đưa đi cấp cứu.

“Sau khi sự việc xảy ra, đêm hôm đó tôi không thể nào ngủ được. Tôi cứ nghĩ tôi và 2 em có duyên gì nên lúc các em bị đuối nước lại đúng lúc tôi có ở đó. Hơn nữa, cả khúc sông rộng thế tôi lặn may mắn sao lại gặp đúng chỗ em Hoà chìm nên mới cứu được em này”, ông An chia sẻ.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, gia đình 2 cháu bé đã đến để cảm ơn hành động đẹp của vị Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu.

Trao đổi với PV, ông Phạm Lương Thịnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu cho biết: "Mấy ngày nay tôi đi chữa bệnh ngoài Hà Nội Tuy nhiên tôi cũng nắm được thông tin về việc đồng chí An cứu 2 em nhỏ bị đuối nước. Cá nhân tôi đánh giá đây là một hành động đẹp, cần được biểu dương".

Xem thêm:

Vụ bị đâm chết vì nhầm bắt cóc trẻ em: Thông tin bất ngờ từ bà bán vé số

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN