Thứ sáu, 01/07/2022 | 08:10
RSS

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 cho kết quả xét nghiệm trái ngược nhau

Thứ năm, 16/04/2020, 15:16 (GMT+7)

Mẫu xét nghiệm dịch phế quản của ca bệnh số 91 và mẫu xét nghiệm dịch ở mũi và họng cho kết quả trái ngược nhau.

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 cho kết quả xét nghiệm trái ngược nhauPhi công người Anh nhiễm covid-19 cho kết quả xét nghiệm trái ngược nhau. Ảnh Dân Trí.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, thông tin hai mẫu dịch này được lấy cùng một thời điểm, chỉ khác vị trí trên cơ thể bệnh nhân.

Bệnh nhân số 91 cho kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 ở dịch rửa phế quản đã âm tính trở lại, nhưng ở mũi, họng vẫn còn dương tính. Tiến sỹ nhận định, kết quả hoàn toàn bình thường, có thể là tín hiệu tải lượng virus đã giảm đáng kể. 

Tải lượng virus là số lượng thành phần của virus trong một thể tích máu, giúp đánh giá hiệu quả của việc điều trị kháng virus.

Tuy nhiên, do phổi vẫn tổn thương nặng nên bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu hấp phụ kháng thể, ECMO (là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng), kháng sinh và kháng nấm.

Bệnh nhân có dấu hiệu nhận biết xung quanh dù đang còn duy trì thuốc an thần, đồng tử phản xạ ánh sáng tốt, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đã ngưng dùng thuốc vận mạch. Những xét nghiệm trên đông máu tình trạng tạm ổn, không còn chảy máu mũi. Các chuyên gia hồi sức sẽ hội chẩn và chuẩn bị cho bệnh nhân cai ECMO.

Trước đó vào sáng 16/4, Sở Y tế, TPHCM sáng 16/4 cho biết, diễn biến lâm sàng của ca nhiễm Covid-19 cũng có những tín hiệu lạc quan về bệnh nhân số 91 khi dịch phế quản đã âm tính trở lại.

Theo Báo Tuổi Trẻ thông tin, hiện nay, theo ý kiến hội chẩn của Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia, ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu như trên, công tác điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này đang tập trung điều trị theo hướng hội chứng HIT (Heparin-induced thrombocytopenia).

Ngoài ra, hiện có 3 bệnh nhân nặng đang thở máy, lọc máu là: Bệnh nhân 19 và bệnh nhân 161 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: Bệnh nhân 19 đã có tiến triển, dừng được vận mạch, Glassgow 14 điểm; bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh: không sốt, thở máy, theo dõi rối loạn đông máu - Hội chứng HIT. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 23 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 10 ca.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN