Thứ hai, 27/06/2022 | 16:12
RSS

7 linh mục bị xử phạt vì tổ chức hành lễ tập trung đông người

Thứ năm, 16/04/2020, 14:36 (GMT+7)

Thực hiện trái với nghị định của Chính phủ, các ngành chức năng ở địa phương tại Hà Tĩnh đã xử phạt hành chính phạt tiền đối với 7 linh mục, 1 linh mục bị nhắc nhở.

7 linh mục bị xử phạt vì tổ chức hành lễ tập trung đông người
7 linh mục bị xử phạt vì tổ chức hành lễ tập trung đông ngườiHình ảnh minh họa một giáo xứ ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn tổ chức hành lễ vào đêm ngày 4/4/2020. Ảnh Facebook.

Sáng 16/4, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 ở Hà Tĩnh, các ngành chức năng ở địa phương này đã xử phạt hành chính với 8 ban hành giáo, bao gồm 7 linh mục bị xử phạt tiền, 1 linh mục bị nhắc nhở. Bởi tại một số địa bàn vùng giáo các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Can Lộc, Thạch Hà, một số chức sắc, chức việc còn tổ chức hành lễ với sự tham gia của đông giáo dân bất chấp các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của giáo hội làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng dân cư.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, tỉnh Hà Tĩnh, Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng y tế, các ngành, địa phương chủ trì xác minh; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan lập hồ sơ để chủ tịch UBND các xã chủ trì đề nghị chủ tịch UBND các huyện xử lý vi phạm về việc không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, được quy định tại Điểm c - khoản 4 - Điều 11 - Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Sau khi bị xử lý, nhắc nhở, 8 ban hành giáo cũng đã nghiêm túc nhận rõ vi phạm, công khai xin lỗi chính quyền và cam kết không tái phạm. UBND các xã liên quan đã có thông báo phê bình, yêu cầu không được phép tái diễn và các giáo phải phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác phòng, chống dịch được các cấp, ngành trong hệ thống chính trị Hà Tĩnh triển khai quyết liệt, đại bộ phận nhân dân nói chung và các tổ chức tôn giáo nói riêng chấp hành nghiêm túc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh chung theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai quyết liệt, toàn diện công tác đảm bảo ANTT, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó tập trung ở các địa bàn công giáo.

Thông tin thêm, tính đến thời điểm này, về tình hình điều trị của các bệnh nhân nhiễm Covid-19, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 16/4, cả nước ghi nhận 268 bệnh nhân, trong đó có 171 người đã khỏi bệnh/được ra viện, 97 người đang tiếp tục điều trị.

Hiện có 3 bệnh nhân nặng đang thở máy, lọc máu là: Bệnh nhân 19 và bệnh nhân 161 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: Bệnh nhân 19 đã có tiến triển, dừng được vận mạch, Glassgow 14 điểm; bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh: không sốt, thở máy, theo dõi rối loạn đông máu - Hội chứng HIT. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 23 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 10 ca.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN