Thứ bảy, 20/04/2024 | 11:54
RSS

Chile tính cả người chết vì virus corona vào số ca phục hồi

Thứ năm, 16/04/2020, 14:06 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Chile cho biết, nước này tính cả những người chết vì Covid-19 vào danh sách bệnh nhân hồi phục bởi họ không còn lây nhiễm cho người khác.

Chile tính cả người chết vì virus corona vào số ca phục hồi
Chile tính cả người chết vì virus corona vào số ca phục hồi. Ảnh Minh Họa: ABC.

Tại cuộc họp báo, ông Jaime Manalich- Bộ trưởng Bộ Y tế Chile thông tin, đất nước của Chile đã có 898 bệnh nhân không thể truyền nhiễm bệnh được nữa. Những bệnh nhân này được coi là người đã hồi phục. Những người này đã qua 14 ngày sau khi được chẩn đoán khỏi bệnh hoặc không may qua đời.

Lý giải về cách tính này, ông Jaime Manalich cho rằng phương thức đếm số ca phục hồi hoàn toàn bình thường và dựa theo khuyến nghị của các chuyên gia quốc tế

Tuy nhiên, người dân nước này không tránh khỏi sự ngạc nhiên với cách tính số ca phục hồi của các nhà chức trách. Hiện chưa rõ Chile bắt đầu áp dụng cách tính người chết vào số người phục hồi từ khi nào.

Trước đó, vào ngày 14/4, Trang BuzzFeed News đưa tin một nhân viên y tế tại Thái Lan đã tử vong do nhiễm covid-19 từ thi thể bệnh nhân, trường hợp đầu tiên lây nhiễm từ xác chết được ghi nhận.

Quy trình khử trùng phổ biến trong các phòng phẫu thuật cũng có thể được áp dụng trong các đơn vị chuyên trách bệnh phẩm/pháp y. Hiện tại không có dữ liệu về số lượng chính xác các thi thể nhiễm Covid-19. Thái Lan cũng chưa có quy trình kiểm tra riêng về dịch bệnh này ở những người đã tử vong.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý, Thái Lan mới chỉ ghi nhận 2 nhân viên y tế dương tính với Covid-19. Một người trong số họ là bác sĩ pháp y được đề cập đến trong nghiên cứu trên và người còn lại là một trợ lý y tá.

Hiện có rất ít thông tin về việc virus corona chủng mới có thể sống sót trong các xác chết như thế nào, trong khi các mầm bệnh khác nhau tạo ra những nguy cơ khác nhau.

Ngoài ra, theo số liệu của Đại học Mỹ Johns Hopkins thống kê, Chile được cho là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 ở Nam Mỹ, sau Brazil và Peru. Chile hiện ghi nhận ít nhất gần 8.000 ca dương tính với Covid-19, ít nhất 92 người tử vong khoảng 2.300 người đã phục hồi. 

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Chile được xác định hôm 3/3. Sau đó, virus lây lan với tốc độ nhanh chóng trong những tuần tiếp theo. Hôm 8/4, Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố tình trạng thảm họa trong 90 ngày, thiết lập lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 22h đến 5h sáng hôm sau và đóng cửa biên giới.  

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan khiến cảnh báo sóng thần cho hòn đảo và miền nam Nhật Bản.