Thứ hai, 25/05/2020 | 19:02
RSS

Phi công người Anh dương tính lại với Covid-19

26-04-2020 13:43:37

Sau 3 lần liên tiếp âm tính với Covid-19, nam phi công người Anh đã dương tính trở lại, phổi bệnh nhân bị đông đặc chưa cải thiện, tiên lượng còn rất nặng.

Phi công người Anh dương tính lại với Covid-19
Phi công người Anh dương tính lại với Covid-19. Ảnh Dân Trí.

Sáng 26/4, tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân 91 - ca nhiễm Covid-19 còn điều trị tại TP.HCM, dương tính trở lại với virus corona, phổi trái đông đặc 1/2 dưới.

Bệnh nhân tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO, lọc máu. Dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm PCR cho thấy bệnh nhân lại dương tính với Covid-19.

Hiện người bệnh đang nhận được sự hỗ trợ chuyên môn tích cực từ Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế và phối hợp liên viện giữ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cùng Bệnh viện Chợ Rẫy. Các giải pháp điều trị tối ưu nhất đã được các bác sĩ thực hiện với nỗ lực sớm giúp bệnh nhân qua được giai đoạn nguy hiểm. 

Trước đó, mẫu xét nghiệm dịch phế quản của ca bệnh số 91 và mẫu xét nghiệm dịch ở mũi và họng cho kết quả trái ngược nhau.

Bệnh nhân số 91 cho kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 ở dịch rửa phế quản đã âm tính trở lại, nhưng ở mũi, họng vẫn còn dương tính. Tiến sỹ nhận định, kết quả hoàn toàn bình thường, có thể là tín hiệu tải lượng virus đã giảm đáng kể. 

Tải lượng virus là số lượng thành phần của virus trong một thể tích máu, giúp đánh giá hiệu quả của việc điều trị kháng virus.

Tuy nhiên, do phổi vẫn tổn thương nặng nên bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu hấp phụ kháng thể, ECMO (là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng), kháng sinh và kháng nấm.

Bệnh nhân có dấu hiệu nhận biết xung quanh dù đang còn duy trì thuốc an thần, đồng tử phản xạ ánh sáng tốt, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đã ngưng dùng thuốc vận mạch. Những xét nghiệm trên đông máu tình trạng tạm ổn, không còn chảy máu mũi. Các chuyên gia hồi sức sẽ hội chẩn và chuẩn bị cho bệnh nhân cai ECMO.

Trước đó vào sáng 16/4, Sở Y tế, cho biết, diễn biến lâm sàng của ca nhiễm Covid-19 cũng có những tín hiệu lạc quan về bệnh nhân số 91 khi dịch phế quản đã âm tính trở lại.

Thông tin thêm từ Báo Dân Trí, Sở Y tế thành phố đang xây dựng bộ tiêu chí đánh giá cơ sở tiêm chủng an toàn; tiếp tục kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm tại các nhà máy, xí nghiệp.

Cùng với việc giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố, Sở Y tế sẽ phối hợp với những đơn vị liên quan, chuẩn bị các khu cách ly tập trung sẵn sàng tiếp nhận người nhập cảnh trong thời gian tới.   

 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN