Thứ bảy, 04/07/2020 | 06:26
RSS

Phi công người Anh đã dùng điện thoại trò chuyện với bạn bè

Thứ năm, 18/06/2020, 07:49 (GMT+7)

Sức khỏe hồi phục rất tốt, phi công người Anh đã dùng được điện thoại. Bệnh nhân này cũng cho biết có đủ bảo hiểm để chi trả phí điều trị.

Sự kiện:
Covid-19

Phi công người Anh dùng điện thoại kết nối với bạn bè thế giới, khẳng định đủ bảo hiểm để chi trả phí điều trị
Phi công người Anh đã trò chuyện rất nhiều với chuyên gia.

Liên quan đến sức khoẻ của nam phi công người Anh (BN91), PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Anh thậm chí có thể dùng điện thoại trò chuyện với bạn bè trên thế giới.

"Hiện phổi bệnh nhân 91 đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. Tay của anh đã cử động được như bình thường, đã dùng được điện thoại di động từ 1 tuần nay, chân của bệnh nhân đã hồi phục được 4/5. Với những thông số này, tôi cho rằng bệnh nhân không cần phải ghép phổi"- PGS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Trước đó, chiều 16/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã vào khu điều trị tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM và thăm bệnh nhân 91 và có cuộc trò chuyện dài với bệnh nhân. Ông Khuê cho biết, bệnh nhân phi công người Anh tỉnh táo, giao tiếp tốt và đã nói rất nhiều.

"Bệnh nhân đã gửi lời cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam đã chăm sóc tận tình trong suốt thời gian qua. Hiện bệnh nhân này có đủ bảo hiểm để chi trả phí điều trị, nhưng vấn đề ở chỗ các y bác sĩ đã chăm sóc rất tốt từ khi bảo hiểm còn chưa chi trả" - PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Cũng theo PGS Khuê, một tháng trước các chuyên gia không dám nghĩ đến kết quả này, vẫn dự đoán rằng bệnh nhân chỉ có thể tốt lên nếu can thiệp ngoại khoa, vì phổi bệnh nhân khi đó đã xơ hóa và là ổ vi khuẩn, nhưng giờ bệnh nhân đã hồi phục, chỉ còn chờ tập luyện để đi lại trở lại.

"Tôi có nói với bệnh nhân mức độ hồi phục phụ thuộc vào chính bệnh nhân, vào việc tập luyện và tuân thủ y lệnh của thầy thuốc. Nếu tích cực, bệnh nhân có thể trở lại buồng lái và bầu trời...", Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chia sẻ.

PGS Khuê đánh giá cao nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tận tình chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời yêu cầu Bệnh viện tiếp tục cố gắng để điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân 91 đã có năm ngày cai thở máy. Hiện bệnh nhân tự thở với liều lượng oxy hỗ trợ giảm còn 1,5 lít/phút. Hiện bệnh nhân đã tự ăn uống qua miệng. Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Nam phi công ngưng toàn bộ kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelt.

Phi công người Anh  là bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam và có số ngày điều trị dài nhất. Bệnh nhân được chuyển đến BV Chợ Rẫy vào chiều muộn ngày 22/5. Sau 2 ngày chuyển đến, bệnh nhân được ngưng lọc máu.

Từ phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo), sau 12 ngày phi công người Anh được cai hoàn toàn ECMO. Ngày 12/6 vừa qua, bệnh nhân đã được cai máy thở. Đặc biệt phổi của bệnh nhân từ chỉ còn 10% hoạt động dần dần khôi phục, đến nay phục hồi 90%,. Hiện bệnh nhân vẫn đang tích cực tập vật lý trị liệu, sức cơ chi trên đạt được 4/5, chi dưới 3/5.

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN