Thứ năm, 09/02/2023 | 15:50
RSS

Phẫu thuật lấy lại hình dáng cho người đàn ông bị gù hơn 100 độ

Thứ ba, 27/12/2022, 16:07 (GMT+7)

Các bác sĩ đã thực hiện cắt xương sườn, vén phổi nắn chỉnh để lấy lại vóc dáng cho nam bệnh nhân 40 tuổi, ở Nghệ An bị gù vẹo cột sống suốt hàng chục năm.


Bệnh nhân bị cong vẹo cột sống nặng. Ảnh: BVCC/VTV

Mới đây, theo Báo Vietnamnet thông tin từ các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết đã tiếp nhận và thực hiện thành công ca phẫu thuật chữa gù vẹo cột sống cho người đàn ông 40 tuổi bị biến dạng hình thể suốt hàng chục năm nay.

Theo đó, nam bệnh nhận tên N.V.A. (40 tuổi, trú tại Nghệ An) mắc bệnh gù vẹo cột sống từ rất lâu. Vì gia đình kinh tế khó khăn, nam bệnh nhân chấp nhận sống với hình thể biến dạng hàng chục năm nay.

Do những năm gần đây, tình trạng gù vẹo ngày càng tăng lên, kèm theo đau cột sống, khó thở tăng nặng, anh và gia đình tìm đến một số bệnh viện lớn từ nam ra bắc để được điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân chưa có cuộc phẫu thuật nào được diễn ra. 

Người đàn ông này tiếp tục cùng gia đình đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị. Tại bệnh viện, qua các hình ảnh X-quang, các bác sĩ xác định đây là trường hợp khó, góc vẹo rất lớn (T6L3 khoảng 126 độ), hơn nữa ca bệnh này càng khó khăn hơn khi kèm theo gù > 100 độ.

Các bác sĩ cho hay trước đây, khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống cũng phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân vẹo lớn. Tuy nhiên, hầu hết là bệnh nhân vẹo đơn thuần, không kèm theo gù và họ trẻ tuổi, cột sống khá mềm dẻo. 

Trước ca bệnh này, nghiên cứu y văn và những kinh nghiệm trước đây, các bác sĩ đã quyết tâm phẫu thuật cho bệnh nhân với 2 thì mổ: Thì thứ nhất đi lối trước, cắt xương sườn, vén phổi, cắt tối đa được 4 đĩa đệm để làm lỏng cột sống, sau đó lắp khung Halo kéo dãn trên giường nghiêng 30 độ, trong thời gian 3 tuần, với cân nặng tăng dần đến lúc đạt mức tối đa là 50% cân nặng của bệnh nhân. Thì thứ 2, đi lối sau, bắt vít nắn chỉnh vẹo.

Để thực hiện điều này phải là cả một sự quyết tâm lớn, bởi vì thời gian mổ dài, kĩ thuật khó, nhiều nguy cơ tai biến biến chứng. Chi sẻ với PV Tạp chí Tri thức trực tuyến, TS.BS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết cuộc đại phẫu cho bệnh nhân kéo dài nhiều tiếng, kỹ thuật khó, nguy cơ cao tai biến.

 

Sau phẫu thuật, hình thể bệnh nhân đã gần như bình thường, chiều cao tăng thêm hơn 10cm, bệnh nhân đã cảm thấy thở dễ hơn, đi lại cũng ổn hơn, và quan trọng nhất là đã tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống. Sau hơn 1 tháng, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và sẽ sớm được ra viện.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại