Thứ ba, 09/08/2022 | 13:50
RSS

Phẫu thuật khúc xạ LASIK nhiều ưu điểm vượt trội

Thứ hai, 05/03/2018, 09:26 (GMT+7)

Phẫu thuật khúc xạ LASIK là phương pháp được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ sử dụng nhiều nhất vì ưu điểm diễn ra nhẹ nhàng nhanh chóng khoảng 2-5 phút mỗi mắt.

LASIK viết tắt từ Laser Assisted in Situ Keratomileusis, là phương pháp phẫu thuật tiên tiến sử dụng laser excimer điều chỉnh bề mặt cong của giác mạc để điều trị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị.

Phẫu thuật LASIK đầu tiên được thực hiện năm 1990 sau đó đã phát triển nhanh chóng, cho tới nay khoảng 30 triệu ca mổ mắt đã được thực hiện trên khắp thế giới Trong các phương pháp mổ mắt cận thị, LASIK là phương pháp được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ sử dụng nhiều nhất vì ưu điểm diễn ra nhẹ nhàng nhanh chóng khoảng 2-5 phút mỗi mắt.

Trước tiên, một vạt giác mạc bề dày khoảng 110 micromet được tạo ra bằng dụng cụ tự động (microkeratome), vạt này được gạt sang bên hoặc lật lên để bộc lộ ra nền nhu mô giác mạc bên dưới.

Tiếp theo, từng lớp mỏng nhu mô giác mạc nền sẽ được bóc bay dưới tác động của các xung laser theo một chương trình lập sẵn tùy theo tật khúc xạ. Thời gian chiếu laser rất nhanh được tính bằng giây. Sau cùng, vạt giác mạc được đặt lại để che chở cho vết mổ và mắt tự lành không cần khâu.

Phẫu thuật khúc xạ LASIK
Phẫu thuật LASIK diễn ra qua 3 bước chính. Ảnh: Internet

Laser tác động lên phần trung tâm giác mạc để điều trị cận thị, tác động lên phần xa trung tâm điều trị viễn thị, hoặc theo một trục làm giác mạc trở thànhhình chỏm cầuđể điều trị loạn thị. Kết quả mổ mắt là bệnh nhân có thể nhìn rõ tối đa mà không cần kính.

Phẫu thuật LASIK diễn ra qua 3 bước chính:

– Bước 1: Tạo vạt giác mạc.

– Bước 2: Chiếu laser

– Bước 3: Đặt lại vạt giác mạc.

Ưu điểm của phẫu thuật LASIK:

– Nhẹ nhàng không đau, chỉ cần nhỏ thốc tê, không chảy máu.

– Độ an toàn, chính xác cao với các thế hệ máy Laser hiện đại.

– Phẫu thuật nhanh trong vài phút và xuất viện ngay sau mổ.

– Thị lực phục hồi trong ngày, trở lại công việc cơ bản ngay ngày hôm sau.


Xem thêm: Hết bẻ chân đến rút lưỡi bệnh nhân, "Công chúa thuốc lào" vẫn không chữa được bệnh

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN