Thứ ba, 26/03/2019 | 08:18
RSS

Bao bọc con quá mức là đang tạo ra những con người lười nhác, ích kỷ và tàn nhẫn!

05-03-2018 06:59:31

Hãy nhìn nhận lại cách nuôi dạy con của mình. Đừng nghĩ rằng sự chăm lo kỹ càng của bạn làm con mình hoàn hảo.

Đừng nghĩ rằng sự chăm sóc kỹ càng là làm con mình hoàn hảo
Đừng chăm con kỹ quá. Hãy để chúng tự lập từ nhỏ.Ảnh minh họa

Mới đây, tài khoản Facebook Nguyen Dang Ninh đã đăng tải bài viết kể về tuổi thơ của thế hệ 6X, 7X, khiến cho nhiều bậc phụ huynh suy ngẫm về cách dạy con ngày nay.

Trong bài viết, tác giả đã kể về người con trai lúc đó 10 tuổi của mình như sau: “Khi đó đã nhặt hòn đá về rồi kì cạch mài. Mới đầu mài thành hình vuông, sau đó mài các cạnh thành hình lục lăng rồi hình cầu. Công đoạn này mất 3 ngày. Tiếp theo, nó lấy 2 cái vỏ ốc nhồi mài thành lỗ rồi cho viên đá trong ấy vào và xoáy cho đến khi thành một viên bi hoàn hảo. 10 tuổi nó đã là một nghệ nhân làm đá.

Không riêng nó, hầu như đám bạn bè chơi bi với nó đều có kỹ năng làm bi đá kiểu này. Chúng phân biệt được các loại đá khác nhau. Đá sữa thì mài nhanh nhưng dễ vỡ, đá xanh mài lâu nhưng bền vô đối. Đá có thớ là vứt đi. Chúng truyền nhau kinh nghiệm của riêng mình.

Bọn trẻ con thời đó còn làm quay bằng gỗ. Trò chơi đó gọi là đánh cù. Rồi chúng đẽo khăng, hơ lửa uốn chạc ổi làm súng cao su, làm súng lục, kiếm gỗ. Những trò chơi đó tạo cho chúng một kỹ năng khéo léo và sáng tạo như một thợ mộc thực thụ.

Tự cuốc bộ đi học, tự giặt quần áo và nấu cơm, tự trông em và nuôi lợn. Lứa 6X và 7X hầu như đứa nào cũng vất vả từ bé.

Lớn lên, chúng luôn tự đạp xe tới trường. Đứa nào cũng có cục chai đen sì hai bên mông và chúng đều là thợ sửa xe đạp trứ danh”.

Cuộc sống vất vả, khó khăn thời đó khiến những bậc cha mẹ không thể chăm lo cho con cái kỹ lưỡng. Nhưng vô hình chung, điều đó lại tạo cho con cái sự phát triển hoàn hảo cả về thể xác lẫn tinh thần.

Đừng nghĩ rằng sự chăm sóc kỹ càng là làm con mình hoàn hảo
Nên dạy con tự lập từ nhỏ. Ảnh minh họa

Trước đây, trẻ con học được tình yêu lao động từ rất sớm. Qua đó chúng tôn trọng những thành quả mà chúng vất vả có được. Chúng khôn ngoan hơn về tinh thần và mạnh mẽ hơn về thể chất.

Thế nhưng, chính thế hệ 6X, 7X ấy, khi trở thành cha, mẹ thì lại có cách dạy con hoàn toàn khác biệt. Tất cả mọi người đều không muốn con cái vất vả như bố mẹ trước đây nên đã bao bọc chăm lo cho con cái một cách kỹ lưỡng.

“Vô hình chung, là tạo nên một thế hệ kế cận lười nhác và thụ động, ích kỷ và trì trệ. Khi được bao bọc quá kỹ lưỡng, con người ta mất khả năng sinh tồn và tự chủ. Vô số tính xấu từ đây mà ra: Sự hèn nhát, thói khinh thường lao động chân tay, sự ích kỷ và tàn nhẫn với đồng loại, sự ngây ngô với thế giới bên ngoài.

Các bạn hãy nhìn nhận lại cách nuôi dạy con của mình. Đừng nghĩ rằng sự chăm lo kỹ càng của bạn làm con mình hoàn hảo.

Hãy dạy nó như chúng tôi ngày xưa: Tự lập từ khi còn nhỏ”, tác giả bài viết nhấn mạnh.

Sau khi được đăng tải, bài viết trên đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng với 2.000 lượt thích, gần 500 lượt chia sẻ và rất nhiều bình luận.

Hầu hết mọi người ở thế hệ 6X, 7X và 8X khi đọc được bài viết trên đều nhớ về tuổi thơ của mình. Họ thừa nhận rằng, chính vì sự mày mò, tự học tự chơi đó đã tạo nên tính sáng tạo và tự lập trong cuộc sống.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng: “Thời đại ngày nay, điều kiện kinh tế, xã hội khác xưa quá nhiều nên việc áp dụng dạy dỗ con cũng có nhiều thay đổi. Thế nhưng, dạy con tự lập từ nhỏ thực sự là một điều cần thiết nhất”.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN