Thứ hai, 18/01/2021 | 13:54
RSS

Phạt nặng hành vi che biển số ô tô để tránh phạt nguội

Chủ nhật, 27/12/2020, 00:06 (GMT+7)

Lực lượng CSGT đã phát hiện phương tiện che biển số khi lưu thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai để tránh bị xử phạt qua giám sát từ hình ảnh camera.

Những ngày qua, trong quá trình tuần tra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tổ công tác thuộc Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT) đã phát hiện nhiều phương tiện vi phạm giao thông, dán biển số xe để tránh phạt nguội.

Cụ thể sáng 25/12, khi xe tuần tra đi qua trạm dừng nghỉ đầu tiên trên cao tốc thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Phúc theo hướng về Lào Cai, cảnh sát phát hiện ôtô bán tải che kín biển số bằng băng dính màu xanh, nên đã phát loa yêu cầu tài xế dừng xe.

Nghe còi, loa của cảnh sát, nam tài xế ôtô bán tải tăng tốc định bỏ chạy, tuy nhiên bị xe tuần tra áp sát và buộc phải dừng lại. Anh này mở cửa, chạy xuống bóc vội miếng băng dính màu xanh dán trên hai biển số trước và sau xe, ném xuống đường. Tuy nhiên, hành động của tài xế đã bị cảnh sát ghi lại hình ảnh.

Làm việc với cảnh sát, nam tài xế 30 tuổi ở Lào Cai thừa nhận vi phạm và cho biết dán băng dính che biển số để tránh bị "phạt nguội".

Phạt nặng hành vi che biển số ô tô để tránh phạt nguội
Những hành vi này đều bị hệ thống camera trên cao tốc ghi lại, làm căn cứ xử lý.

"Gần đây tôi được biết chạy xe trên cao tốc rất dễ dính lỗi quá tốc độ và bị camera ghi lại biển số, nên đã dùng băng dính để đối phó. Đây là lần vi phạm đầu tiên, trên xe đang chở bố mẹ và bác đều cao tuổi đi bốc mộ từ Ninh Bình về nên mong được thông cảm", tài xế phân trần với cảnh sát.

Cảnh sát lập biên bản xử phạt tài xế 900.000 đồng, tạm giữ giấy phép lái xe trong 7 ngày. Do trên ôtô bán tải có ba người cao tuổi, nên tổ công tác linh động không giữ xe, chỉ yêu cầu nam tài xế viết bản tường trình sự việc và cam kết không tái phạm.

Chỉ huy Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 thông tin, chỉ tính riêng trong tháng 12, đơn vị phát hiện hàng loạt trường hợp tài xế dùng băng dính che biển số, trong đó có nhiều xe sang như Mercedes, BMW...

Các tài xế thường dùng băng dính che nửa biển số hoặc dùng mảnh giấy mỏng vừa đủ che một số, khi xe dừng lại thì tờ giấy này sẽ tự động rơi xuống để qua mắt cảnh sát. Những hành vi này đều bị hệ thống camera trên cao tốc ghi lại, làm căn cứ xử lý.

Phạt nặng hành vi che biển số ô tô để tránh phạt nguội
Cục CSGT cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ tăng mức xử phạt đối với hành vi cố tình dán, che biển số để tránh sự giám sát của hệ thống camera trên cao tốc và quốc lộ.

Được biết, tình trạng tài xế có hành vi gian dối che biển số xe để né xử phạt diễn ra từ khi hệ thống 110 camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động.

Điều đáng nói, với hành vi cố tình gian dối vi phạm trên, khi bị lực lượng tuần tra phát hiện tài xế chỉ phải nộp phạt 900.000 đồng và tạm giữ giấy phép lái xe trong thời gian 7 ngày. Trong khi hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ mức phạt thấp nhất cũng từ 4 triệu đồng trở lên.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, qua hệ thống camera giám sát lực lượng căn cứ vào biển số xe chạy quá tốc độ gửi đến chủ phương tiện vi phạm thì phát sinh tình trạng che biển số để né vi phạm.

Để xử lý tình trạng này, Thiếu tướng Đức cho biết Cục CSGT đã có biện pháp. Trước mắt, lực lượng sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát tích hợp với cơ sở giữ liệu dùng chung của đăng ký xe để khi đầu vào và đầu ra có thể phát hiện biển số xe bị che lấp.

Cùng với việc truy biển số từ dữ liệu, thời gian tới Cục CSGT sẽ bố trí các tổ tuần tra kiểm soát thường xuyên tuần lưu trên tuyến đường để ghi nhận hành vi vi phạm.

Ngoài ra, trong tháng tới Bộ Công an sẽ kiến nghị Chính phủ khi sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 sẽ tăng mức phạt đối với hành vi cố tình che dán biển số né tránh vi phạm, để mức phạt đảm bảo tính răn đe.

Phạt nặng hành vi che biển số ô tô để tránh phạt nguội
Cùng với hệ thống camera, CSGT sẽ chốt chặn ở các điểm, nút phù hợp xử lý nghiêm lái xe che BKS.

Còn theo ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh Văn phòng UB ATGT Quốc gia, các phương tiện giao thông cơ giới phải có biển số rõ ràng để phục vụ mục đích quản lý, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm, đặc biệt là phạt nguội, nhằm mục tiêu cuối cùng là bảo vệ sự an toàn của người dân, sự thông suốt, hiệu quả của hoạt động giao thông vận tải giúp phát triển kinh tế xã hội

Với cơ quan chức năng, thì các phương tiện giao thông cơ giới phải có biển số rõ ràng để phục vụ mục đích quản lý, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm đặc biệt là phạt nguội, nhằm mục tiêu cuối cùng là bảo vệ sự an toàn của người dân, sự thông suốt, hiệu quả của hoạt động giao thông vận tải giúp phát triển kinh tế xã hội. Và với các bác tài thì việc để biển số bị bẩn, che mờ... đều là hành vi vi phạm pháp luật

Với người điều khiển phương tiện không thể lấy bất cứ lý do gì để bao biện cho việc này (trẻ em chơi, người khác dán...). Luật giao thông tại các quốc gia phát triển luôn yêu cầu người lái phải bảo đảm biển số sạch sẽ, rõ ràng, không bị bùn cát hoặc bất cứ thứ gì che khi tham gia giao thông.

Mức phạt hiện nay cho hành vi này như vậy là rất thấp, cần tăng lên cỡ 6-8 triệu đồng. Nếu dùng bất cứ vật gì che biển số thì đây là hành vi vi phạm pháp luật ở mức độ nghiêm trọng hơn, vì bản chất đây là hành vi cố tình vi phạm pháp luật. Nếu xác định rõ được chủ xe chủ ý dùng đồ vật che biển số, mức phạt cần cao hơn rất nhiều: 16-18 triệu đồng.

Đặc biệt là nếu phát hiện tái phạm, trong vòng 6 tháng mà lặp lại lỗi cố tình che biển số thì mức phạt cần được tăng cao hơn nữa 30-40 triệu đồng, thậm chí cao hơn nữa.

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN