Thứ tư, 26/01/2022 | 20:44
RSS

Phát hiện ung thư tiền liệt tuyến chỉ từ mẫu thử đơn giản

Thứ ba, 03/12/2019, 11:42 (GMT+7)

Không phải đến phòng khám, nam giới có thể phát hiện ung thư tiền liệt tuyến từ mẫu thử đơn giản dưới đây.

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học East Anglia, Bệnh viện Đại học Norfolk và Norwich (Anh). Nghiên cứu mới nhất của họ cho thấy cách xét nghiệm PUR có thể được thực hiện trên các mẫu nước tiểu được lấy tại nhà. Đây là một bước tiến quan trọng. Lần đi tiểu đầu tiên trong ngày cung cấp mức dấu ấn ung thư từ tuyến tiền liệt cao hơn nhiều và phù hợp hơn.

Phát hiện ung thư tiền liệt tuyến chỉ từ mẫu thử đơn giản
Nam giới có thể chẩn đoán bệnh ung thư tiền liệt tuyến từ mẫu thử nước tiểu. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng việc giới thiệu bộ test xét nghiệm nước tiểu này tại nhà có thể mang lại một cuộc cách mạng trong chẩn đoán bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Jeremy Clark, Trường Y khoa Norwich, Đại học East Anglia, cho biết ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến ở nam giới. Nó thường phát triển chậm và khi kết thúc liệu trình phần lớn các bệnh nhân không cần tiếp tục điều trị. 

Tuy nhiên, các bác sĩ thường gặp khó khi dự đoán khối u nào sẽ di căn, khiến việc đưa ra quyết định điều trị cho nhiều bệnh nhân trở nên khó khăn. Các xét nghiệm thường được sử dụng nhất cho ung thư tiền liệt tuyến gồm xét nghiệm máu, khám trực tràng kỹ thuật số, chụp MRI hoặc sinh thiết...

Nhóm nghiên cứu đã cung cấp test xét nghiệm cho 14 người tham gia thử nghiệm tại nhà. Sau đó, họ so sánh kết quả của các mẫu nước tiểu tại nhà, lấy vào lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng, với các mẫu được thu thập sau khi kiểm tra trực tràng kỹ thuật số.

"Chúng tôi thấy rằng các mẫu nước tiểu lấy tại nhà cho thấy các dấu ấn sinh học cho bệnh ung thư tiền liệt tuyến rõ ràng hơn nhiều so với sau khi kiểm tra trực tràng”, tiến sĩ Jeremy Clark nói.

Cũng theo chuyên gia này xét nghiệm nước tiểu có thể thực hiện tại nhà có thể giúp bệnh nhân theo dõi tiến triển của bệnh. Họ chỉ cần đi viện khi có kết quả nước tiểu dương tính. Nam giới sẽ không cần cách 6-12 tháng phải đi viện khám một lần để tiến hành kiểm tra.

Nhóm nghiên cứu nói rằng những phát hiện của họ cũng có thể giúp phát triển các xét nghiệm tại nhà đối với ung thư bàng quang hoặc thận.

Dấu hiệu nhận biết:

Trong giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng của bệnh ung thư tiền liệt quyết. Trong các giai đoan sau vài triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

Cảm thấy mắc tiểu thường xuyên hay bất thình lình

Thấy tiểu tiện khó khăn (thí dụ khó tiểu khi bắt đầu hay không tiểu được  khi mắc tiểu hay nước tiểu chảy ra yếu)

Khó chịu khi đi tiểu

Thấy có máu trong nước tiểu hay tinh dịch

Đau ngang thắt lưng, bắp vế hay hai bên hông.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN