Thứ tư, 17/08/2022 | 05:32
RSS

Mẹ bầu ăn trứng ngỗng đẻ con thông minh?

Thứ ba, 03/12/2019, 10:27 (GMT+7)

Từ trước đến nay, nhiều người quan niệm cho bà bầu ăn trứng ngỗng để bé thông minh. Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả “thần kỳ” như vậy của trứng ngỗng.

Mẹ bầu ăn trứng ngỗng đẻ con thông minh là quan điểm sai lầm

Quan niệm cho bà bầu ăn trứng ngỗng để bé thông minh được chị em truyền tai nhau và hầu hết ai cũng cố thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên Các chị em nên từ bỏ quan niệm ăn trứng ngỗng khi mang thai giúp con thông minh hơn đi thôi, vì chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này là chính xác.

Để bé sinh ra thông minh cần rất nhiều yếu tố, chế độ dinh dưỡng trước và trong thời gian mang thai, yếu tố di truyền, môi trường sống... chứ không phải chỉ nhờ trứng ngỗng.

Trao đổi trên VTC, tiến sĩ, bác sĩ, Nguyễn Trọng Hưng - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, trứng ngỗng cũng như trứng gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Nhưng nói phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ đẻ con thông minh là không có cơ sở, đây là quan điểm sai lầm. Hiện chưa có công trình khoa học nào chứng minh trứng ngỗng mang lại hiệu quả “thần kỳ” như vậy.

Thực tế, trứng ngỗng ăn không ngon và không được ưa chuộng như các loại trứng gà, trứng vịt, trứng cút nên rất ít người ăn, chủ yếu là phụ nữ mang thai. Giá một quả trứng ngỗng rất đắt, có khi bằng cả chục trứng gà do ít người mua dùng, phần lớn trứng đều được ấp để nuôi ngỗng lấy thịt.

So sánh giá trị dinh dưỡng trứng ngỗng cũng kém xa trứng gà. Cụ thể, hàm lượng protein trứng ngỗng 13,5%,  thấp hơn trứng gà toàn phần là 14,8%. Vitamin A trứng ngỗng 0,33mg%, chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Thậm chí, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid.

Đây là những chất không có lợi cho sức khoẻ phụ nữ có thai, dẫn đến béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng. Do đó, bạn không nên ăn trứng ngỗng khi mang thai chỉ vì lời đồn. 

Nhiều gia đình vì quan điểm sai lầm này mà bằng mọi cách mua cho được quả trứng ngỗng để ăn cho con thông minh, mà quên bổ sung các chất dinh dưỡng khác. Điều này khiến dinh dưỡng không đồng đều trong quá trình mang thai, gây ảnh hưởng tới cả mẹ và con.

Muốn sinh con khỏe mạnh, trí não phát triển, phụ nữ mang thai cần ăn uống đủ chất. Ngoài ra, bà bầu nên ăn đủ bốn nhóm chất đường bột, đạm, béo, vitamin chất khoáng như sắt, axit folic, Omega-3, thực phẩm giàu canxi và các vi chất khác như magiê, kẽm, các loại đậu, ngũ cốc... Ba tháng cuối thai kỳ, bà bầu hạn chế ăn quá mặn bởi ảnh hưởng đến huyết áp thai kỳ.  Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần nhằm phát hiện những bất thường của cơ thể để điều chỉnh kịp thời.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN