Thứ sáu, 22/10/2021 | 00:18
RSS

Phát hiện thêm một triệu chứng mới phổ biến ở người mắc Covid-19

Thứ hai, 28/09/2020, 11:10 (GMT+7)

Ngoài các triệu chứng chính của bệnh nhân Covid-19 là sốt, ho liên tục, mất vị giác, khứu giác... Mới đây, các bác sĩ ở Tây Ban Nha đã phát hiện thêm một triệu chứng mới phổ biến ở người mắc Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Phát hiện thêm một triệu chứng mới phổ biến ở người mắc Covid-19

Ảnh minh họa

Mới đây, theo nguồn tin trên báo Vietnamnet, các bác sĩ ở Tây Ban Nha đã phát hiện thêm một triệu chứng mới phổ biến ở bệnh nhân covid-19 đó là các nốt sưng màu trắng hoặc đỏ trên lưỡi người mắc bệnh.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát tại một bệnh viện dã chiến được lập khi thành phố Madrid ở đỉnh dịch. Họ phân tích bệnh án của 666 bệnh nhân có tình trạng bệnh từ nhẹ tới trung bình. Tuổi bình quân của nhóm này là 56 và có 58% là nữ giới.

Kết quả khảo sát, có tới 46% bệnh nhân bị hội chứng suy giảm miễn dịch khiến tay chân bị tác động mẩn đỏ. Bên cạnh đó, có 26% bệnh nhân có những nốt mẩn trong khoang miệng là gai dạng phát ban.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các nốt này có kích thước nhỏ, màu đỏ hoặc trắng giống như mụn. Sự tồn tại của các nốt mẩn này trong khoang miệng nên người mắc Covid-19 cảm thấy khá đau đớn, ngay cả khi họ không ăn uống gì.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, sự xuất hiện của các vết mẩn đỏ không phải lúc nào cũng do virus nCov gây ra. Tình trạng này có thể gặp phải nếu ăn đồ cay nóng, bị dị ứng thực phẩm hoặc lúc cắn nhầm vào lưỡi. Nếu lưỡi đau bất thường, bệnh nhân đứng trước nguy cơ viêm nhiễm. Lưỡi có thể có cảm giác khô. Cơn đau nhiều khả năng lan sâu hơn vào trong khoang miệng.

Trước đó, như Tuổi trẻ Online đã thông tin, các nhà nghiên cứu của Đại học King's College London (Anh) phát hiện bệnh Covid-19 có những triệu chứng như sau: đau đầu, mất cảm giác mùi, mất vị giác, ho, sốt, khàn tiếng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lú lẫn, đau cơ, khó thở, tiêu chảy, đau bụng. Các triệu chứng này sẽ chia ra làm 6 nhóm tương ứng với mức độ nặng – nhẹ của các bệnh nhân.

Tính tới 22h30 ngày 27/9 (giờ Việt Nam), theo thống kê của worldometers.info, một chuyên trang về tình hình Covid-19, đã có hơn 33 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới trong đó 1 triệu người đã chết.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN