Thứ năm, 09/04/2020 | 21:41
RSS

Phát hiện ổ sán khổng lồ trong não một quý ông vì món ăn rất được ưa chuộng

21-03-2019 15:19:00

Do thói quen hay ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, trong não một quý ông đã có ổ sán khổng lồ.

Phát hiện ổ sán khổng lồ trong não một quý ông vì món ăn rất được ưa chuộng
Hình ảnh kén sán được lấy ra từ não bệnh nhân

Ngày 21/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân có ổ sán khổng lồ cư trú.

Nam bệnh nhân có tên Hà Đăng N. ( 40 tuổi, quê ở xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, Tỉnh Phú Thọ) nhập viện do xuất hiện tình trạng đau đầu nhiều, buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân được chỉ định chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy: có ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải.

Anh Hà Đăng N. cho hay, khoảng một tháng nay xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ. Đến tối ngày 8/3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn nôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần mới được gia đình đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm lấy ra trọn vẹn.

Phát hiện ổ sán khổng lồ trong não một quý ông vì món ăn rất được ưa chuộng
Hình ảnh tổ sán lớn trong não trên hình ảnh phim chụp 

Chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh, anh N. cho biết: "Tôi hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, một phần cũng do không nhận thức được sự nguy hiểm như vậy. Qua đây, tôi cũng mong muốn mọi người hãy rút kinh nghiệm từ bản thân tôi mà tạo cho mình có một thói quen ăn uống lành mạnh".

BSCKII. Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khuyến cáo: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN