Thứ sáu, 03/07/2020 | 17:21
RSS

Phát hiện nhiều người bị kết án tù nhưng 'quên' thi hành án tại Bình Phước

Thứ tư, 24/06/2020, 15:19 (GMT+7)

Ngày 24/6, TAND, VKSND và cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Bình Phước đang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vì đã để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự.

Theo Thanh Niên, tại nhiều đơn vị ở Bình Phước đã phát hiện tình trạng TAND phải ra quyết định thi hành án hình sự nhưng chưa ra quyết định thi hành án và có quyết định thi hành án nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu thi hành án, tức người bị phạt tù không phải chấp hành án phạt.

Cụ thể, tại TP.Đồng Xoài, cơ quan chức năng phát hiện Lê Thanh Tâm (ngụ P.Tân Bình) phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, bị kết án 3 năm tù từ năm 2011 theo bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM. Ngày 19/3/2012, TAND TX.Đồng Xoài (nay là TP.Đồng Xoài) ra quyết định thi hành án nhưng chưa thi hành.

Theo quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự tại bộ luật Hình sự, sau 5 năm kể từ ngày kết án mà chưa thi hành án nên Lê Thanh Tâm không phải chấp hành bản án đã tuyên.

Lạ lùng tình trạng bị kết án tù nhưng 'quên' thi hành án ở Bình Phước
TAND tỉnh Bình Phước. Ảnh: Vietnamnet

Ngoài trường hợp nêu trên, thông tin trên NLD cho biết, cũng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản Nguyễn Thanh Phú (ngụ phường Tân Phú, TP Đồng Xoài), bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 12 tháng tù giam từ năm 2013. Cùng năm 2013, TAND TP Đồng Xoài đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với ông Phú nhưng nhưng không thực hiện dẫn đến hết thời hiệu.

Tương tự, tại huyện Hớn Quản, Bình Phước, cũng phát hiện 2 trường hợp khác phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội cố ý gây thương tích, đều bị kết án từ năm 2012 nhưng không thi hành án, đến nay đã hết hiệu lực thi hành. Ngoài ra, tại huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) có 3 trường hợp khác hết thời hiệu thi hành án do chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi.

Từ những vi phạm nêu trên, cho thấy các TAND ở Bình Phước đã ban hành quyết định thi hành án nhưng không theo dõi việc thi hành, cơ quan thi hành án hình sự, Viện KSND không kiểm soát chặt chẽ theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, luật Thi hành án hình sự.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN