Thứ bảy, 06/03/2021 | 11:14
RSS

Phát hiện hàng 14 người chuẩn bị vượt biên trái phép sang Trung Quốc

Thứ hai, 07/09/2020, 15:32 (GMT+7)

Lưu Ngọc Thụ (SN 2000), trú tại xóm Lũng Lầu, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh đã bị bắt sau khi tổ chức đưa nhóm người trên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Theo pháp luật Plus, đồn Biên phòng Ngọc Côn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Lưu Ngọc Thụ về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 4/9, tổ tuần tra Đồn Biên phòng Ngọc Côn làm nhiệm vụ tại khu vực mốc 798, xóm Bản Mìai, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã phát hiện 14 người đi từ hướng nội địa ra biên giới có dấu hiệu nghi vấn đã yêu cầu kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, phát hiện có 3 người quê Cao Bằng, còn lại quê ở các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thanh Hóa, Huế.

Cao Bằng bắt thanh niên tổ chức cho hơn chục người vượt biên trái phép
Chân dung nhóm ngươi vượt biên trái phép. Ảnh: Báo Cao Bằng

Nhóm người trên đều thông qua mạng xã hội hoặc người quen chỉ dẫn lên Cao Bằng rồi đến nhà nghỉ 186 tại xóm Khưa Khảo, thị trấn Trùng Khánh để chờ xe đến đón sang Trung Quốc  Tại đồn biên phòng, Lưu Ngọc Thụ khai nhận được một người không rõ tên gọi đến nhờ đưa nhóm người trên sang Trung Quốc với mức tiền công 300 nhân dân tệ/người.

Gần đây, vụ việc tương tự cũng xảy ra ở Thanh Hóa. Ngày 17/8, Công an thành phố Vinh xác nhận, đã khởi tố bị can, tạm giam Linh, Hoàng Thanh Tuấn, 25 tuổi và Bùi Văn Lưu, 27 tuổi, cùng trú Thanh Hóa về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Linh từng có thời gian lao động tại Trung Quốc, về Việt Nam hồi tháng 5. Biết một số người có nhu cầu tìm việc làm, Linh cùng Tuấn, Lưu tổ chức đưa vượt biên. Ngày 18/7, thông qua mạng xã hội, nhóm Linh kết nối với 6 thanh niên ở Nghệ An với lời hứa đưa họ sang Trung Quốc làm việc, chi phí chỉ 10 triệu đồng/người, không cần giấy tờ, thủ tục theo quy định.

Đồng ý với việc này, 6 người đưa tiền đặt cọc tổng 12 triệu đồng cho nhóm của Linh tại một quán cà phê trước khi được đưa lên xe khách hành trình ra Bắc... Nhà chức trách cáo buộc, 6 người trên không phải là khách đầu tiên của nhóm Linh. Trước đó, các bị can đã đưa trót lọt nhiều người vượt biên sang Trung Quốc. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN