Thứ sáu, 02/10/2020 | 06:01
RSS

Đề nghị truy tố kẻ cầm đầu đưa người vượt biên trái phép ở Cao Bằng

Chủ nhật, 09/08/2020, 20:03 (GMT+7)

Phương Văn Kế, sinh năm 1995, trú tại Lũng Phiắc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh bị đề nghị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”

Theo báo Công luận, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh điều tra làm rõ vụ án và đề nghị truy tố đối với bị can Phương Văn Kế, sinh năm 1995, trú tại Lũng Phiắc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Trước đó, Phương Văn Kế từng nhiều lần vượt biên trái phép sang Trung Quốc qua các đường mòn, lối mở.

Kế quen biết với một người Trung Quốc tên là A Khô và thường xuyên liên lạc với nhau qua mạng xã hội Wechat. Khoảng 17h ngày 19/4/2020,  A Khô và Kế liên lạc với nhau nhờ Kế đi đón và dẫn đường một nhóm người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Thống nhất nếu chót lọt thì sẽ được trả tiền công là 700 NDT (bảy trăm nhân dân tệ)/1 chuyến; Và Kế rủ thêm 03 người trong xóm cùng thực hiện việc đưa đón người sang Trung Quốc, tiền công sẽ do A Khô trả cho những người này.

Kế và 03 người cùng trú tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh đã đón và đưa 25 người công dân Việt Nam để vượt biên trái phép sang Trung Quốc với nhiều mục đích khác nhau. Khoảng 3h sáng ngày 20/4, khi tất cả những người xuất cảnh trái phép đang lên xe chuẩn bị di chuyển thì bị lực lượng chức năng Trung Quốc phát hiện, bắt giữ.

Đề nghị truy tố kẻ cầm đầu đưa người vượt biên trái phép ở Cao Bằng
Chân dung đối tượng Phương Văn Kế. Ảnh: Báo Công luận

Ngày 21/4/2020, số công dân này được Cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả về Việt Nam qua Cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) và được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 852 thuộc xã Ngũ Lão, huyện Hòa An.

Trước đó, ngày 24/7, Phòng An ninh điều tra, CA. Cao Bằng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép”, báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Đình Thành, sinh năm 1993, trú tại Hà Đông - Hà Trung (Thanh Hóa); Trần Thị Phượng, sinh năm 1990, trú tại Móng Cái (Quảng Ninh); Lý Văn Hoàn, sinh năm 2000, Vương Văn Nghiêm, sinh năm 1992, Lý Văn Tiệp, sinh năm 1993 cùng trú tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng).

Quá trình điều tra, xác định Thành và Phượng quen biết nhau trên mạng xã hội. Thành nhiều lần đăng bài với nội dung đưa đón người có nhu cầu muốn sang Trung Quốc hoặc từ Trung Quốc về Việt Nam.

Sau khi đăng bài có nhiều công dân muốn sang Trung Quốc lao động gọi điện liên hệ. Để đảm bảo không bị phát hiện, Thành và Phượng yêu cầu họ kết bạn trên mạng xã hội Zalo, Wecchat và hướng dẫn cách thức, thời gian, địa điểm đưa đón sang Trung Quốc trái phép và thu tiền. Sau đó, Thành và Phượng liên lạc với các đối tượng là người địa phương đưa đón số người vượt biên sang Trung Quốc.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN