Thứ năm, 29/10/2020 | 03:48
RSS

Xin xét đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh có bố qua đời trước ngày thi

Chủ nhật, 09/08/2020, 18:42 (GMT+7)

Xét thấy một thí sinh không ổn định tâm lý sau khi nhận được tin bố qua đời, nhà trường đã làm tờ trình xin xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho em này.

Theo đó sáng 9/8, một lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa nhận được hồ sơ xin đặc cách tốt nghiệp đối với thí sinh có người thân đột ngột qua đời. Thí sinh nói trên là H-Chăl (học sinh lớp 12 A3, Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông).

Trước đó, ngày 8/8 thí sinh H-Chăl có đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi số 1, Trường THPT Chu Văn An, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Đến 20h cùng ngày, sau khi nhận được thông tin bố qua đời, em H-Chăl đã báo cho Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng.

Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng xác nhận, em H- Chăl có kết quả học tập cuối năm lớp 12 đạt loại khá, hạnh kiểm tốt. Xét thấy nữ sinh này đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp năm 2020 nên Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng đã làm tờ trình, đề nghị Hội đồng thi tuyển xem xét cho thí sinh. "Từ khi nhận được tin bố mất, tâm lý em không ổn định nên không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020", nội dung tờ trình nêu rõ.

Thông tin trên báo Vietnamnet, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết căn cứ theo các quy định hiện hành thì đây là trường hợp đặc biệt. Theo quy định, nhà trường nơi thí sinh theo học sẽ làm hồ sơ, gửi cho hội đồng thi. Nếu địa phương xác nhận đúng sự việc thì thí sinh sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp.

Hiện Sở đang hướng dẫn cho thí sinh làm đầy đủ thủ tục hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp đúng quy chế. "Việc xét đặc cách sẽ diễn ra sau khi kết thúc các môn thi", lãnh đạo Sở cho biết.

Xét đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh có bố qua đời trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Ảnh minh họa

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông nhận được tin báo của một điểm thi trên địa bàn cho biết, có một thí sinh không đến dự thi vào sáng 9/8 và người nhà đề xuất đặc cách do bị tai nạn giao thông

Thí sinh này là B.T.L.C, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, số báo danh 63002894, dự thi tại điểm thi THPT Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Được biết, vài ngày trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, em C. bị tai nạn té xe và được chỉ định y tế nối gân tay, không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Sau đó, gia đình có báo cho điểm thi và đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp. Thông tin từ Sở cho biết, em C. là học sinh tiên tiến, đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp.

Trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông có 1 thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp do đang cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông sau khi trở về từ Đà Nẵng.

Tương tự trưa 9/8 thông tin trên báo GD&TĐ, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế cho biết: Trong buổi thi môn Ngữ văn, toàn tỉnh có 12.339 thí sinh dự thi, vắng 54 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,56%.

Cùng với đó thông tin từ Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế cho biết, năm nay toàn tỉnh có 11 thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT, trong số này có 4 học sinh khuyết tật và 7 học sinh nằm trong đội tuyển Olympic.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN